Vì sao Tôi mở quán cafe? Thời sinh viên tôi có một mơ ước nho nhỏ. Đấy là mở quán cafe của riêng mình và khi nào hứng lên, sẽ đuổi hết khách về để một mình gác chân lên bàn, thưởng thức ly cafe rang xay nguyên chất thơm ngon, đậm đà, mà không ai có thể làm phiền.

Thật là ích kỉ và có phần hơi điên rồ. Nhưng nếu bỏ đi vế thứ hai thì mơ ước của tôi chẳng có gì lạ, thậm chí đến giờ, sau khi thành công với quán cafe rang xay của mình, tôi phát hiện ra rất nhiều người có ý định mở quán cafe rang xay giống tôi. Xuất phát điểm và mục đích đằng sau đó có thể khác nhau nhưng rõ ràng, kinh doanh cafe có cái gì đó hấp dẫn, đặc biệt là những người đang chán ngấy công việc làm thuê của mình hoặc tìm cách khởi nghiệp.

Và đây (tôi đoán dựa trên suy luận của bản thân) là những lý do tại sao kinh doanh cafe lại hấp dẫn hơn lĩnh vực khác.Vì một bài học lớn

Nếu bạn là người nhút nhát và ít kinh nghiệm sống thì quán cafe đúng là nơi tốt nhất để kiếm cho mình bài học thực tế nhất. Thực vậy, quán cafe là tổng hợp của mỗi-thứ-một-chút về cuộc sống và kinh doanh. Bất kể thành công hay thất bại thì làm quán sẽ dạy bạn rất nhiều điều, từ cách quan hệ với chính quyền địa phương, một chút về tính toán chi phí, một chút về tuyển dụng nhân sự, quản lý con người, tài chính, nguyên liệu, về pha chế (dĩ nhiên) cộng thêm vô số kinh nghiệm khác.

Chỉ cần một chút đam mê, bạn sẽ thấy kinh doanh cafe không khó lắm. Và bởi nó dễ làm nên dễ học và luôn có cơ hội cho bạn sửa sai, miễn sao có quyết tâm và sự kiên trì là được. Nếu có điều kiện tài chính, đầu tư vào quán cafe hạt rang xay cho bạn nhiều bài học không khác gì một giáo trình thạc sĩ đâu.

Vì một chỗ của riêng mình

Như một thứ bản năng, con người ai cũng muốn có một góc của riêng mình, và cái góc đó không gì hơn là trong chính quán cafe của bạn. Có thể ngồi bao lâu tuỳ thích, không gian rất có gu và tất nhiên là hợp gu mình. Chưa kể nếu quán bạn có bán cafe nguyên chất thì lúc nào cũng phảng phất hương thơm ngất ngây chứ không phải mùi thịt nướng (nếu làm nhà hàng) hay thuốc lá và bia rượu (nếu là karaoke hay quán nhậu).

Vì “cuộc sống quá ngắn ngủi để uống một ly cafe dở”

Có lẽ do ở Việt Nam, cafe đang bị người ta chà đạp, bị vấy bẩn và làm cho hoen ố nên xuất hiện những kẻ thừa thời gian và tiền bạc, thương xót cho thứ thức uống tội nghiệp này mà giang tay cứu vớt nó. Rất nhiều người trong số họ làm cafe không phải vì tiền nhưng giận rỗi bởi mỗi sáng sớm, không được uống cafe hạt rang xay ngon nên tự mình làm, tự mình uống, cho bõ tức. Ai biết quý cafe nguyên chất ngon thì ghé, không thì cũng chẳng sao. Lợi ích đâu chỉ nằm ở ly cafe mấy chục ngàn, miễn sao mình thấy tự mình vui vẻ là được.

Vì cuộc sống quá ngắn ngủi để uống một ly cafe dở.

Vì dễ làm

Nói điều này có thể nhiều bạn chưa thật đồng ý nhưng tôi chỉ muốn so sánh kinh doanh cafe so với các loại hình kinh doanh khác. Chưa nói đến chuyện tương lai thế nào nhưng hãy thử so sánh với việc mở một quán cơm, tiệm bánh mì hay bán phở… cứ cho là bạn làm đơn giản hết mức có thể thì ngoài việc đầu tư xây dựng bạn còn phải liên tục giám sát nguyên liệu, sơ chế, bảo quản, vệ sinh an toàn thực phẩm…đều phức tạp và rủi ro hơn rất nhiều so với việc pha một ly đen đá.

Còn loại hình khác thì sao? Vô số lựa chọn cho bạn cân nhắc: karaoke, billard, game online… Không dính nhiều đến nguyên vật liệu nhưng không chừng đăng ký kinh doanh thôi đã khiến bạn bỏ cuộc rồi.

Và vì…

Cho đến bây giờ, sau nhiều năm kinh doanh quán cafe rang xay, cái ước mơ đuổi hết khách ra khỏi quán để một mình gác chân lên bàn uống cafe vẫn chưa bao giờ được thực hiện. Còn nhớ hồi mới làm, mấy ngày đầu vắng hoe, ngồi buồn suýt khóc.

Nếu bạn có dự định, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay

Có lẽ không phải mơ ước nào cũng tốt và đáng theo đuổi phải không bạn. Nhưng nếu trong thâm tâm bạn luôn bị ám ảnh bởi việc sở hữu một quán cafe rang xay thì hãy bắt đầu ngay ngày hôm nay. Các yếu tố về thị trường, cung cầu, thông tin trong lĩnh vực này đang thuận lợi cho bạn hơn bao giờ hết. Hãy xem cái cách mà công ty nước ngoài, những chuỗi cafe lớn ồ ạt nhảy vào Việt Nam. Họ chắc chắn đã thấy cơ hội trên mảnh đất này. Xin đừng như tôi, nghĩ quá lâu rồi mới làm để rồi lúc nào cũng nuối tiếc vì đã khởi đầu quá muộn.

Chúc bạn thành công!