Thời gian gần đây, trước những thông tin về cà phê bẩn, cà phê không an toàn cho sức khỏe thì cà phê rang xay nguyên chất pha bằng máy pha cà phê chuyên nghiệp chính là sự bảo đảm về cà phê sạch.

Cafe pha máy còn được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian, ngoài ra nó còn thu hút giới trẻ bởi đồ uống ngon, bổ dưỡng với nhiều thức uống đa dạng khác nhau như: Cappuccino, Latte, Mocha, Ice Blended,…

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, Cappuccino, Latte hay Espresso là gì chưa?

Thật sự Cà phê espresso có nguồn gốc từ Ý, nơi mà người ta thưởng thức thức uống này hàng ngày và gọi nó đơn giản là cà phê. Trong tiếng Ý, espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Cách pha cà phê espresso được quy định bởi bốn chữ M: “…Macinazione nghĩa là cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê, và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê…”. Cà phê espresso đúng nghĩa sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu “4M” được thực hiện đúng.Ly Espresso thơm nồng

1. Macinazione - chọn và xay Cafe bằng máy xay chuyên nghiệp:

Nguyên liệu cafe Espresso vẫn là các loại hạt cafe dùng trong các cách pha chế cafe pha máy khác nhưng tuyệt đối phải sạch 100%, không lẫn tạp chất. Bởi nếu cafe của bạn đã trộn bơ hoặc lẫn tạp chất thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thức uống và tạp chất trong cafe bám vào trong máy xay dễ làm hỏng máy.

Vậy nên, sự lựa chọn cafe của bạn bao giờ cũng phải đặt lên hàng đầu.

Xay Cafe: Sau khi chọn được hạt cafe thích hợp, quá trình xay cà phê bạn cũng cần lưu ý, thời gian xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hợp lí nhất là từ 23-28 giây vì nếu thao tác quá lâu, hạt cà phê sẽ tiếp xúc với không khí, hương vị cafe dễ bị mất đi. Bên cạnh đó, bạn phải biết cách canh chỉnh độ mịn của hạt cà phê, những dòng máy xay cà phê chuyên nghiệp bây giờ cho phép bạn canh chỉnh độ mịn của hạt từ mịn (fine) đến thô (coarse).

Việc tinh chỉnh máy xay cafe ban đầu rất quan trọng, vì nếu không thì chất lượng cafe sẽ không thể tốt được(loãng quá hay đắng quá). Máy xay phải được chọn phải làm sao chất lượng cafe sau khi xay bột cafe phải đồng đều.Máy xay cà phê chuyên nghiệp

2. Miscela - trộn Cafe:

Thường loại cà phê Arabica có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta, loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Để Espresso phù hợp với Gu cà phê người Việt, cho ly cà phê có mùi đặc trưng, có crema nhiều và đậm đặc hơn, thì người ta trộn trộn giữa Arabica và Robusta theo tỉ lệ 4/6 hoặc 3/7 tùy theo sở thích của từng người.

3. Macchina - máy pha Cafe Espresso – cho bạn cốc cà phê hoàn hảo

Với sự ra đời của các loại máy pha cà phê espresso, việc tạo ra cốc espresso hoàn hảo không còn là thách thức quá khó khăn với người yêu cà phê. Các loại máy pha espresso tự động và máy pha espresso bán tự động mang lại nhiều lựa chọn: pha chế bằng cà phê xay hoặc cà phê dạng viên nén, điều chỉnh bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, độ đậm đặc cà phê và tạo lớp bọt váng sữa theo sở thích… Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có trên tay tách Espresso với hương thơm hấp dẫn với lớp bọt váng sữa béo sánh mịn.

Những dòng máy pha Espresso bán tự động: Casadio 1 Group, Nuova Simonelli Musica Lux AD 1 group MAPPIA5VOL01, Nuova Simonelli Appia 2 group V ,…Máy pha cà phê Nuova Simonelli

4. Mano - Pha Cafe Espresso:

Pha Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Qua những chia sẻ trên, Retro Coffee hi vọng bạn có thể hiểu biếu sâu hơn nữa về “cách pha chế cafe pha máy”’ cũng như khám phá nghệ thuật thú vị Espresso!