Thuê mặt bằng mở quán cafe, bố trí không gian quán và chất lượng thức uống là 3 yếu tố quyết định đến sự thành bại của quán. Chọn được địa điểm đắc địa, có nghĩa là bạn đã nắm chắc 40% thành công! Chọn vị trí sai lầm, cho dù bạn thiết kế trang trí quán cafe có đẹp, thức uống có ngon – lạ thế nào đi nữa thì quán cũng không bao giờ đông khách, thậm chí thất bại.>> Xem thêm: Máy pha cà phê tại Retro

Retro khuyên bạn, khi tìm mặt bằng mở quán cafe đừng nên nóng vội, cần tham khảo ý kiến nhiều người có kinh nghiệm và nên nắm rõ 5 điều lưu ý dưới đây

1. Chi phí thuê mặt bằng mở quán

Đối với việc chọn địa điểm mở quán cafe thì chi phí thuê mặt bằng là một trong những khoản chi phí lớn và sẽ quyết định đến việc kinh doanh có phát triển hay không. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai phương án trả chi phí thuê mặt bằng:

• Trả chi phí thuê trong thời gian dài: Thuê và trả tiền thuê nhà 1 lần 1 năm hoặc 5 năm. Với hình thức thuê này thì người thuê hoàn toàn yên tâm, không bị ảnh hưởng về việc bị lấy lại mặt bằng đã thuê đột ngột, nhưng nhược điểm của phương án này là chi phí ban đầu quá lớn, kèm theo đó là sự đóng băng của nguồn vốn.

• Trả chi phí thuê linh hoạt hàng tháng, ba tháng hoặc sáu tháng: thuê và trả tiền thuê địa điểm theo phương án này có ưu điểm là chi phí ban đầu không quá lớn, không bị ứ đọng vốn nhưng lại có nhược điểm là tổng chi phí thuê nhà có thể sẽ cao hơn (không được ưu đãi như khi trả tiền thời gian dài), đồng thời có thể bị lấy lại mặt bằng bất cứ lúc nào nhất là khi quán cafe đang trong thời gian thịnh vượng nếu hợp đồng thuê không chặt chẽ.Mô hình quán cafe hạt rang xay luôn luôn đông khách

Chúng tôi vẫn thường đưa ra lời khuyên với những người mới mở quán khi lựa chọn địa điểm mở quán cafe chỉ nên dùng 15% tổng số vốn cho vấn đề này để đảm bảo cân đối tài chính cho các khâu khác.

2. Xác định diện tích cần thuê theo nhu cầu và không gian quán

Sau khi quyết định ngân sách đầu tư chọn địa điểm mở quán cafe thì công việc tiếp theo cần chú ý đến chính là diện tích mặt bằng cần thuê. Tùy vào mục đích sử dụng và phong cách quán mà lựa chọn diện tích quán cho phù hợp. Ví dụ nếu bạn muốn phong cách quán cafe sân vườn thì diện tích cần diện tích rộng rãi, thoáng mát còn ngược lại nếu chọn một phong cách sang trọng, lịch sự thì diện tích quán có thể nhỏ một chút nhưng phải đảm bảo không gian trang trí bên trong.

Để ra được quyết định lựa chọn diện tích quán cafe rộng bao nhiêu cần phải xác định trước cả phong cách quán mà bạn muốn hướng đến. Quán cafe phong cách lịch sự, trang trọng thì diện tích cần rộng hơn một chút; ngược lại cần không gian mộc mạc, tươi trẻ, mạnh mẽ thì lại có thể dùng diện tích nhỏ hơn một chút. Thêm vào đó bạn có thể nhờ các đơn vị thiết kế có kinh nghiệm trong thiết kế quán bar – nhà hàng – cafe thiết kế cho không gian trông rộng ra hơn với diện tích nhỏ.

3. Vị trí thuê mặt bằng

Vị trí thuê mặt bằng không chỉ quyết định đến chi phí thuê mà còn ảnh hưởng đến khả năng tồn tại và phát triển của quán.
Nếu là mặt bằng có diện tích nhỏ thì cần phải lựa chọn quán nằm trong khu vực đông dân cư, mặt tiền nơi sầm uất thì càng tốt, ưu tiên những vị trí nằm ngay ngã 3, ngã 4 để quán có được “view” ăn khách nhất.

Ngược lại thì những quán cafe sân vườn lại cần chọn những nơi càng xa trung tâm để vừa tận dụng không gian thoáng đãng bên ngoài lại vừa giảm thiểu được chi phí thuê mặt bằng, nếu càng gần vườn cây hay bờ sông, suối thì càng tốt.

Tuy nhiên, dù là quán sân vườn hay quán trong nhà thì vẫn cần đảm bảo các yếu tố sau:

• Quán phải ở nơi thuận tiện di chuyển, hạn chế ở trong hẻm và những nơi khó khăn cho việc đi lại của khách. Đặc biệt là cần một địa điểm có chỗ để xe cho khách.
• Cần phải chọn nơi đảm bảo an ninh trật tự, có lưu lượng người qua lại lớn.

4. Thời hạn thuê mặt bằng

Đối với việc kinh doanh quán cafe thì việc xây dựng thương hiệu theo địa điểm là vô cùng quan trọng. Nếu không sử dụng những chương trình khuyến mãi, quảng bá nhân dịp khai trương, chạy quảng cáo mạng xã hội… thì có thể quán cafe của bạn phải “gồng mình chịu trận” từ 3 đến 6 tháng mới bắt đầu đông khách.

Chính bởi vậy mà cần phải lựa chọn địa điểm kinh doanh cho thuê thời hạn ít nhất là 1 năm trở lên. Sau đó, nếu công việc kinh doanh có ổn định và phát triển thì cần phải cân nhắc nâng thời hạn hợp đồng lên 5-10 năm tùy vào tình hình tài chính và thiện chí của chủ nhà.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe đúc kết từ thực tế

5. Hợp đồng thuê mặt bằng phải rõ ràng

Trước khi đặt bút kí vào bất cứ giấy tờ hay hợp đồng nào liên quan đến mặt bằng kinh doanh thì bạn cần phải đọc thật cẩn thận. Nếu có vấn đề mập mờ cần phải có xác nhận rõ ràng của chính quyền địa phương. Bạn nên thuê luật sư để thực hiện các hợp đồng thuê mặt bằng để đảm bảo tính chắc chắn của hợp đồng thuê mặt bằng vì thời gian và chi phí để xây dựng quán cafe không hề nhỏ.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn có được những định hướng nhất định khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh khi mở quán cafe. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp đến Retro để nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cafe.

THE RETRO VIETNAM CO.,LTD

2 Bis Nguyễn Ngọc Nhựt, Tân Phú, TP HCM