Những người mới khởi nghiệp kinh doanh thường chỉ nghĩ đến vị ngọt khi thành công, và thường bị hương vị đó hấp dẫn làm quên đi những rủi ro hay nguyên tố làm nên thất bại. kinh doanh cafe khi còn thiếu về tài chính, kinh nghiệm, kĩ năng quản lý thì tỷ lệ thành công chỉ dưới 50% mà thôi! Hãy biết thật nhiều về ngành cafe trước khi có ý định khởi nghiệp kinh doanh quán cafe bạn nhéCâu chuyện về khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê

Tuổi thanh xuân nhiều hoài bão mơ ước, nản công việc văn phòng suốt ngày ngồi bàn giấy, sau một thời gian ấp ôm ý tưởng cũng như dành dụm vốn, vay mượn khắp nơi thì Long bắt đầu mở quán cà phê, đây cũng là ước mong của Long từ khi còn là sinh viên. Nhưng chỉ khi thực thụ kinh doanh thì rất nhiều vấn đề nảy ngoài sự chuẩn bị. Rồi dần dần, chỉ sau chưa đến 3 tháng thì quán đóng cửa. Khi này Long mới thực sự cảm thấy việc kinh dinh này khó hơn rất nhiều so với mình mường tượng.
Với số vốn không nhiều nên Long rất cẩn thận trong việc xài vốn. Hằng ngày Long phải chạy dọc theo các con đường để tìm địa điểm.

Ngoài việc phải đi vào các nhà dân để hỏi thăm thì Long còn chịu khó lên các trang rao vặt để tìm thêm. Khi tìm thấy một mặt bằng có diện tích khá rộng rãi và lại giá thuê không cao, Long đã đồng ý thuê lại mặt bằng này. Sau này nghĩ lại Long mới nhận ra mình đã quá vội khi chọn địa điểm trên vì khu vực này hơi khuất, ít người hỗ tương và cũng xa các khu vực khác, nên hầu như rất ít người kinh dinh ở đây.
Út Lành cafe - Quán cafe đẹp ở Sài Gòn


Tiếp đó, Long dành đa số số vốn mình có cho việc thiết kế cho quán. Với phương châm là độc đáo để vấn khách hàng. Khi bắt đầu kinh doanh, những ngày đầu doanh thu đa phần đến từ bạn bè của Long đến ủng hộ. Nhưng dần dần rồi bạn bè cũng vắng dần. Doanh thu rớt không phanh. Long thật sự thấy lo âu. Vì trước khi kinh dinh cứ nghĩ là mở quán rồi sẽ có khách dần, doanh thu bù chi phí, ngờ đâu.


Cửa hàng cafe 81 - Quán cafe hoài cổ ở Sài Gòn


Rồi các vấn đề thu chi,tiền nhà, tổn phí vận hành. Long mất hết phương hướng chỉ sau hơn một tháng. Cứ nghĩ là làm một quán có thiết kế đặc trưng để gây ấn tượng với khách hàng nhưng hiệu quả nhận lại không được bao nhiêu. Long tìm đến vài anh chị từng mở quán xin lời khuyên nhưng không hiệu quả. Vốn cạn dần và rút cuộc thì Long quyết định đóng cửa quán, hài lòng chịu mất 2 tháng tiền đặt cọc cho nhà chủ.

Một câu chuyện khác là Tuấn, cũng mở quán kinh dinh cà phê. Ban đầu Tuấn thuê một mặt bằng nhỏ nhưng mặt tiền đường và khá đẹp. Quán nhanh chóng phát triển và có nguồn thu ổn định. Những sau đó vấn đề bắt đầu nảy sinh khi phía nhà chủ làm khó. Họ liên tục đòi tăng tiền nhà và sẵn sàng hủy hợp đồng. Vì vẫn muốn bám trụ kinh doanh nên Tuấn đành ưng ý làm giao kèo mới. Nhưng sự việc vẫn tiếp diễn với chiều hướng bất lợi hơn cho Tuấn, dẫn tới việc Tuấn phải tháo lui và hài lòng khoản bồi hoàn hiệp đồng.

Khởi nghiệp kinh dinh cafe không phải là chuyện dễ dàng

kinh doanh cà phê là một lĩnh vực khá hot với nhiều bạn trẻ. Song việc kinh doanh nào cũng vậy, bạn phải chịu rất nhiều vấn đề phát sinh cũng như sự cạnh tranh từ các đối thủ. Nếu không có sự chuẩn bị cũng như khả năng tính và linh động tốt thì rất khó để bám trụ lại được.

Nếu bạn muốn mở quán kinh doanh thì bạn nên tập làm quen với việc tính nết các uổng ngay từ trước. Từ việc giá thuê mặt bằng, thiết kế, hoài vận hành hay thời gian hoàn vốn đầu tư Ban đầu. Sau đó hãy mang bản tính phí này đến hỏi những người đang hoặc đã kinh doanh, hỏi những chuyên gia, nhà tư vấn lâu năm trong ngành để nhờ họ xem và nhận xét. Từ đó điều chỉnh cho ăn nhập.

Nôn nóng trong việc thuê mặt bằng cũng là một điều không nên. Các bạn thường chỉ đặt đích là thuê được mặt bằng ngay rồi khai triển kế hoạch. Tuy nhiên, chọn mặt bằng như chọn vợ vậy các bạn ạ. Phải biết mình cần những gì để có thể chọn được mặt bằng đáp ứng được những tiêu chí đó. Bạn nên ghi một danh sách những đề nghị của bản thân về mặt bằng mà mình muốn nhắm tới rồi tìm đến những địa điểm phù hợp.

Một người bạn của Retro thường nói rằng, nhiều người mới kinh doanh thường chỉ nghĩ đến vị ngọt khi thành công nhưng lại ít khi nghĩ đến trái đắng lúc thất bại. Bởi vậy khi còn thiếu về tài chính, kinh nghiệm cũng như các mối quan hệ, nhiều bạn vẫn mộng tưởng cho rằng thành công sẽ mỉm cười với mình. Đó là một nghĩ suy thiếu chín chắn.

Và khi còn thiếu những kinh nghiệm trên thì lời khuyên Retro-Chuyên kinh dinh hạt cafe rang xay dành cho bạn là bạn dành thời kì để học hỏi kinh nghiệm quản lý cũng như phát triển mối quan hệ. Với việc này thì bạn sẽ chóng vánh lấp đầy khoảng trống kinh nghiệm và có sự chuẩn bị chu đáo cho các kế hoạch kinh doanh của mình trong tương lai.