Máy bơm công nghiệp là gì?
Máy bơm công nghiệp được sử dụng để di chuyển chất lỏng được ứng dụng công nghiệp. Có rất nhiều các nhu cầu bơm (dịch chuyển chất lỏng) khác nhau trong công nghiệp. - máy bơm chìm nước thải

VD: bơm nước, bơm nước thải, bơm hóa chất, bơm xăng dầu, bơm bùn, hoặc thực phẩm dạng dung dịch. Để đáp ứng các nhu cầu đó các nhà chế tạo máy bơm đã thiết kế nhiều kiểm máy bơm để phù hợp với từng nhu cầu.

Máy bơm ly tâm là thiết kế được sử dụng thường xuyên trong các ứng dụng công nghiệp, ngoài ra còn có các loại máy bơm công nghiệp khác như: bơm pitong, bơm bánh răng, bơm trục vít, bơm màng… cũng được dùng nhiều trong các dòng máy bơm công nghiệp.
Máy bơm ly tâm:
- Bơm ly tâm chiếm đa số trên thị trường, dùng bơm nước gia đình hoặc sản xuất. Việc mồi nước luôn luôn quan trọng và cần thiết đối với bơm ly tâm vì gia tốc của nước đẩy ra qua ống đẩy chính là nguồn gốc của lực ly tâm. Khi không có hoặc có quá ít nước trong thân bơm, tốc độ nước chuyển động sẽ không đủ lớn để tạo nên áp lực hút.

Máy bơm chìm:
- Bơm điện chìm có đặc điểm là toàn bộ thân bơm được đặt chìm dưới nguồn nước. Thực chất nguyên lý hoạt động của nó là loại bơm ly tâm kết hợp. Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay motor. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy nước lên…
+ Ưu điểm của bơm này là gọn nhẹ, cơ động và hiệu suất cao.
+ Nhược điểm của nó là khó sửa chữa nếu bị hư hỏng vì luôn yêu cầu cao về độ kín nước.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng bơm điện chìm:
+ Phải dùng quai xách, không được dùng dây xách khi di chuyển.
+ Không bơm ở mực nước quá thấp vì rất dễ làm hư hại motor do motor do không được làm mát.

Bơm phun tăng áp:
- Bơm phun hoạt động trên nguyên tắc là dùng một bơm phụ hoặc khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển của dòng khí hay chất lỏng từ bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp phía sau thân bơm. Nhờ đó nước được vận chuyển qua thân bơm.

Máy bơm Piston:
- Bơm piston là loại chuyên dụng trong sản xuất, hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén và xả của piston trong xi lanh. Nguyên tắc làm việc của bơm piston rất đơn giản, nhưng hiệu suất lại rất cao. Tuy nhiên, hiện loại bơm này ít được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và trong nông nghiệp vì hành trình của piston là chuyển động trượt. Điều đó hết sức bất lợi cho việc cơ khí hay điện khí hóa vì muốn chuyển từ chuyển động quay sang chuyển động trượt phải có thêm cơ cấu cam và cơ cấu biên tay quay (tay dên), cồng kềnh và phức tạp. Hiện nay nó vẫn được sử dụng trong các bơm truyền động thủ công như bơm hút khô dưới tàu thuyền, bơm xe đạp, xe máy. Chỉ đến khi hệ thống truyền động thủy lực và khí nén ra đời, bơm piston mới trở lại vị trí thống trị của nó trong công nghiệp vì ở hai loại truyền động hiện đại này việc điều khiển hành trình hút và nén của piston hoàn toàn nhờ vào áp suất của dòng khí nén hoặc chất lỏng.

Máy bơm khí nâng:
- Bơm khí nâng được sử dụng để tạo dòng, phun nước, nó hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây khí sẽ được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp khí nước. Do hỗn hợp này nhẹ hơn nước nên dễ dàng trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân máy bơm.


CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM
Điện thoại: 093 8844 815 - 08 37 525 202
Email: lamtritan@gmail.com
máy bơm nước Wilo