Một số điều nên để ý khi cho con trẻ xem tivi
Con nít thường rất hấp dẫn với việc xem tivi , nếu có chương trình yêu thích , trẻ có thể xem cả ngày. Tuy nhiên việc cho bé xem tivi nhiều và không đúng cách ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cả sự phát triển về tinh thần , tính cách… của trẻ.

Độ tuổi nào không nên xem tivi?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia , nhà tâm lý học cho thấy cho trẻ xem tivi quá sớm sẽ gây ra một loạt các tác hại xấu cho sức khoẻ của bé , đặc biệt là gây tổn thương cho não.
Đối với trẻ , xem tivi là một hành vi hấp thu thụ động , sẽ gây cản ngăn cho việc tiếp xúc với thế giới thật xung quanh , làm hạn chế kĩ năng tưởng tượng của bé. Bên cạnh đó , việc xem tivi sẽ khiến trẻ ngủ không yên giấc , cơ thể chậm lớn. Vì thế , các bậc làm phụ huynh được khuyên rằng , không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi mà hãy cho trẻ vui chơi , hoạt động bên ngoài nhiều hơn.
Chẳng hạn , tại Pháp , việc cho con nít chưa tới 3 tuổi xem tivi thậm chí được xem là hành vi phạm pháp.
Khoảng cách từ mắt trẻ đến tivi bao nhiêu là an toàn?
Trước những hình ảnh , âm thanh hấp dẫn của các bộ phim hoạt hình , các chương trình dành cho thiếu nhi , con nít sẽ bị cuốn hút và ngồi gần tivi trong lúc xem mà không hay. Vì vậy , các bậc phụ huynh phải luôn để ý và giữ trẻ ở khoảng cách an toàn giữa trẻ và tivi là cách tivi với chiều dài gấp 3 - 4 kích thước đường chéo màn hình ( trong đó , kích thước đường chéo màn hình đấy là số inch , 1 inch sẽ bằng 2.54 cm ).
Giá dụ , tivi nhà bạn 40 inch thì khoảng cách an toàn khi trẻ xem là khoảng từ 3 đến 4 m.
Không để trẻ xem tivi ở khoảng cách gần
Chú ý về thì gian xem tivi
– Chỉ nên cho trẻ xem tivi 1-2 giờ/ngày.
– Tuyệt đối không mở tivi trong giờ ăn: Đây là lúc trẻ cần chú ý ăn và hoàn thành công việc chính của mình. Không chỉ riêng con nít , mà tất thảy chúng ta nếu xem tivi trong lúc ăn cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra , cần giúp trẻ hiểu bữa cơm là lúc mọi thành viên trong nhà quây quần , chuyện trò với nhau để gắn kết yêu thương.

Xem tivi trong bữa ăn dễ làm rối loạn tiêu hóa
– Không nên xem tivi trước khi đi ngủ: Việc xem tivi buổi tối ngay trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến mọi giấc ngủ của trẻ , có thể làm trẻ khó ngủ , ngủ mơ nhiều , ác mộng… vì con trẻ thông thường khuynh hướng nhớ lại các hoạt động diễn ra trong ngày. Các hoạt động , hình ảnh càng diễn ra sát với thì gian bé ngủ sẽ có tác động mạnh hơn.
– Hãy cố gắng xếp lịch xem tivi đúng giờ mỗi ngày: Việc lên thì gian chi tiết nhằm giúp bé biết sẽ phải hy vọng điều gì và biết là không thể xem tivi mọi lúc. Điều này có thể làm giảm bớt những cuộc tranh cãi , trẻ quấy khóc khi bật/tắt tivi.
Nên đặt tivi ở đâu là hợp lý?
Bạn không nên đặt tivi gần nơi vui chơi của trẻ , trẻ sẽ dễ bị thú vị , dán mắt vào tivi , vừa chơi vừa xem. Nếu để đồ chơi xa tivi , trẻ sẽ chu ý vào việc chơi hơn.
Không nên đặt tivi gần chỗ vui chơi của trẻ
song song không đặt tivi trong phòng ngủ của trẻ vì như thế rất khó rà soát được thời lượng trẻ xem tivi.
Bao nhiêu kênh là đủ?
Kênh truyền hình không cho trẻ xem tràn lan , chỉ nên cho xem khoảng 3 , 4 kênh hoạt hình , các kênh giải trí dành cho thiếu nhi....
Nhiều model Smart tivi hiện nay đều có chế độ khóa con nít , bạn có thể dùng chức năng này để khóa bớt các kênh , các ứng dụng… mà trẻ không nên xem.
Phim hoạt hình chưa hẳn là tốt
Nhiều người cho rằng trẻ xem phim hoạt hình sẽ không có hại. Tuy nhiên , theo nhiều nghiên cứu , phim hoạt hình nếu có những cảnh đấu đá , giết hại nhau cũng gây ảnh hưởng xấu tới trẻ. Còn những hình ảnh hành tội trong phim dễ khiến trẻ có những hành vi hành tội như đánh , đấm , cắn cha mẹ , anh chị em , bạn bè. Trẻ luôn luôn xem loại phim này có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng như: khó ngủ , luôn luôn gặp ác mộng , giấc ngủ không sâu , khó thức giấc và cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng.
Không nên cho trẻ xem phim hoạt hình có nhiều cảnh hành hạ
Điều bạn nên làm trong việc sử dụng tivi của bé
– Nên chủ động chọn kênh truyền hình cho bé: ba má nên chủ động chỉnh kênh , bật chương trình truyền hình cho con xem. Hãy chọn chương trình dễ chơi , có nhịp độ thì gian chậm để trẻ kịp suy nghĩ và hấp thu , những chương trình mang tính giáo dục hoặc những chương trình vui chơi giải trí lành mạnh , có nhiều bài hát , múa vui nhộn. Không nên để bé xem những hình ảnh , âm thanh hơi rung rợn , ma quái. Nó có thể khiến bé thấp thỏm. Bên cạnh đó tránh các kênh hành tội , không tốt với trẻ.
Chọn các kênh vừa học vừa chơi vui nhộn , hữu ích
– Bạn có thể xem tivi cùng con để trò chuyện , giải thích với con những điều hữu ích , thú vị. Từ đó trẻ có thể mở mang nhận thức tốt hơn.
Cha mẹ nên cùng xem tivi trẻ để giải thích cho con
– Cha mẹ cũng nên có hình thức xem tivi điều độ , thì gian hợp lý , làm gương tốt cho con.
– Tắt ngay tivi khi kênh của con ngừng , tránh việc con thấy chương trình khác thú vị , quấy khóc đòi xem tiếp.
Chọn tivi có hình ảnhlượng màn hình tốt
– Ngoài ra, để đảm bảo cho đôi mắt khỏe , chúng tôi cũng có thể để ý chọn các loại tivi với màn hình có độ nét cao , có công dụng điều chính ánh sáng dựa trên ánh sáng phòng để tránh các tác hại cho mắt. Đó cũng là một cách hữu hiệu giúp đỡ mắt mà vẫn đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin và tìm hiểu thế giới của trẻ.
Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn để giúp ích cho gia đình nhà bạn. Điện tử Bình An sẽ tư vấn đến bạn ở các bài viết khác nữa..
Các dịch vụ đang được phục vụ tại điện tử Bình An:
Dịch vụ sửa tivi tại nhà tphcm
Dịch vụ sửa tivi Sony
Dịch vụ sửa tivi Samsung
<