Một số điều nên chú ý khi cho con trẻ xem tivi
Con nít thường rất hứng thú với việc xem tivi , nếu có kênh yêu mến , trẻ có lẽ sẽ xem cả ngày. Tuy nhiên việc cho bé xem tivi nhiều và không phải cách tác động rất nhiều đến sức khỏe và cả sự lớn lên về thể chất , tính cách… của trẻ.

Độ tuổi nào không nên xem tivi?
nghiên cứu của các chuyên gia , nhà tâm lý học cho thấy cho trẻ xem tivi quá sớm sẽ gây ra một loạt các tác hại xấu cho sức khoẻ của bé , nhất là gây thương tổn cho não.
Đối với trẻ , xem tivi là một hành vi hấp thu bị động , sẽ gây cản ngăn cho việc gặp mặt với môi trường thật bao quanh , làm ngăn lại khả năng hình dung của bé. Bên cạnh đó , việc xem tivi sẽ khiến trẻ ngủ không an giấc , thân thể chậm phát triển. Vì thế , các bậc làm cha mẹ được khuyên rằng , không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi mà hãy cho trẻ vui chơi , hoạt động bên ngoài nhiều hơn.
Chả hạn , tại Pháp , việc cho con trẻ chưa đến 3 tuổi xem tivi thậm chí được xem là hành vi phạm pháp.
Khoảng cách từ mắt trẻ đến tivi thế nào là an toàn?
Trước những hình ảnh , thanh âm hấp dẫn của các bộ phim hoạt hình , các chương trình dành cho thiếu nhi , con trẻ sẽ bị cuốn hút và ngồi gần tivi trong lúc xem mà không hay. Vì vậy , các bậc phụ huynh phải luôn chú ý và giữ trẻ ở khoảng cách đúng mực giữa trẻ và tivi là cách tivi với bề dài gấp 3 - 4 kích cỡ đường chéo màn hình ( trong đó , kích cỡ đường chéo màn hình chính là số inch , 1 inch sẽ bằng 2.54 cm ).
Nếu , tivi nhà bạn 40 inch thì khoảng cách tốt khi trẻ xem là khoảng từ 3 đến 4 m.
Không để trẻ xem tivi ở khoảng cách gần
Chú ý về thì gian xem tivi
– Chỉ nên cho trẻ xem tivi 1-2 giờ/ngày.
– Luôn luôn không mở tivi trong giờ ăn: Đây là lúc trẻ cần tập trung ăn và hoàn thành việc chính của mình. Không chỉ riêng con trẻ , mà tất cả mọi người nếu xem tivi trong khi ăn cũng có khả năng dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Còn nữa , cần giúp trẻ hiểu bữa cơm là lúc mọi thành viên trong gia đình quây quần , trò chuyện với nhau để gắn kết yêu thương.

Xem tivi trong bữa ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa
– Không nên xem tivi trước khi đi ngủ: Việc xem tivi buổi tối ngay trước khi đi ngủ có khả năng có tác động đến chất lượng giấc ngủ của trẻ , có khả năng làm trẻ khó ngủ , ngủ mơ nhiều , ác mộng… vì con trẻ thường có xu hướng hồi tưởng lại các hoạt động diễn ra trong ngày. Các hoạt động , hình ảnh càng diễn ra sát với thì gian bé ngủ sẽ có tác động mạnh hơn.
– Hãy nỗ lực xếp lịch xem tivi đúng giờ mỗi ngày: Việc lên thì gian cụ thể nhằm giúp bé biết sẽ phải hy vọng điều gì và biết là chẳng thể xem tivi mọi lúc. Điều này có khả năng làm giảm sút những cuộc tranh cãi , trẻ quấy khóc khi bật/tắt tivi.
Nên đặt tivi ở đâu là hợp lý?
Bạn không nên đặt tivi gần nơi vui chơi của trẻ , trẻ sẽ dễ bị thu hút , dán mắt vào tivi , vừa chơi vừa xem. Ví như để đồ chơi xa tivi , trẻ sẽ tập trung vào việc chơi hơn.
Không nên đặt tivi gần chỗ vui chơi của trẻ
đồng thời không đặt tivi trong phòng ngủ của trẻ vì như thế rất khó rà soát được thời lượng trẻ xem tivi.
Bao kênh là đủ?
Kênh truyền hình không cần cho trẻ xem quá nhiều , chỉ nên cho xem khoảng 3 , 4 kênh hoạt hình , các kênh hoạt hình dành cho thiếu nhi....
Nhiều model Smart tivi hiện nay đều có chế độ khóa con trẻ , bạn có lẽ dùng tính năng này để khóa bớt các kênh , các ứng dụng… mà trẻ không nên xem.
Phim hoạt hình chưa hẳn là tốt
Nhiều người thấy rằng trẻ xem phim hoạt hình sẽ không có hại. Tuy nhiên , theo nhiều bác sĩ , phim hoạt hình nếu có những cảnh đấm đá , giết hại nhau cũng gây có tác động xấu tới trẻ. Còn những hình ảnh hành tội trong phim dễ khiến trẻ có những hành vi hành tội như đánh , đấm , cắn ba má , anh chị em , bạn bè. Trẻ thường xuyên xem loại phim này có khả năng sẽ gặp phải một số triệu chứng như: khó ngủ , thường xuyên gặp ác mộng , giấc ngủ không sâu , khó tỉnh dậy và cảm thấy mỏi mệt vào buổi sáng.
Không nên cho trẻ xem phim hoạt hình có nhiều cảnh bạo lực
Điều bạn nên làm trong việc dùng tivi của bé
– Nên chủ động chọn kênh truyền hình cho bé: ba má nên chủ động chỉnh kênh , bật kênh truyền hình cho con xem. Hãy chọn kênh đơn giản , có nhịp độ thì gian chậm để trẻ kịp nghĩ suy và hấp thu , những kênh mang tính giáo dục hoặc những kênh vui chơi tiêu khiển tốt , có nhiều bài hát , múa hài hước. Không nên để bé xem những hình ảnh , thanh âm hơi rung rợn , ma quỉ. Nó có khả năng khiến bé thấp thỏm. Bên cạnh đó tránh các chương trình hành tội , không phù hợp với trẻ.
Chọn các chương trình vừa học vừa chơi hài hước , có ích
– Bạn có khả năng xem tivi cùng con để chuyện trò , giảng giải với con những điều có ích , thu hút. Từ đó trẻ sẽ mở rộng nhận thức tốt hơn.
Phụ huynh nên cùng xem tivi trẻ để giảng giải cho con
– Phụ huynh cũng nên có hình thức xem tivi điều độ , thì gian có lí , làm gương tốt cho con.
– Tắt ngay tivi khi chương trình của con ngừng , tránh việc con thấy kênh khác thu hút , quấy khóc đòi xem tiếp.
Chọn tivi có hình ảnhlượng màn hình tốt
– Chú ý, để đảm bảo cho đôi mắt khỏe , mọi người cũng nên chú ý lựa chọn các sản phẩm tivi với màn hình có độ nét cao , có tác dụng điều chính ánh sáng dựa trên ánh sáng phòng để tránh các tác hại cho mắt. Đó cũng là một cách hữu hiệu giúp bảo vệ mắt mà vẫn đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin và mày mò mọi thứ của trẻ.
Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn để giúp ích cho gia đình nhà bạn. Điện tử Bình An sẽ tư vấn đến bạn ở các bài viết khác nữa..
Các dịch vụ đang được phục vụ tại điện tử Bình An:
Dịch vụ sửa tivi tại nhà tphcm
Dịch vụ sửa tivi Sony
Dịch vụ sửa tivi Samsung
<