Tivi bị nhòe màu- nguyên nhân và cách khắc phục
Nếu bạn đang thưởng thức các kênh yêu thích trên tivi mà gặp sự cố nhòe màu sẽ rất phiền toái , đây là một trong những lỗi hay gặp phải khi đã sử dụng tivi được một thời gian. Vậy khi gặp trường hợp đó ta phải làm thế nào? Sửa tivi tại nhà Bình An sẽ giúp bạn hiêu rõ những nguyên nhân tivi bị nhòe màu cùng cách khắc phục chúng.

Những nguyên nhân chính có thể khiến tivi bị nhòe màu

– Do bộ phận khử từ đã bị hỏng.
– Do các đầu dây kết nối như cáp VGA , HDMI , … lỏng lẻo.
– Do phiên bản phần mềm của đầu thu kỹ thuật số đã cũ.
– Do xung đột giữa sóng tivi với tín hiệu sóng của các điện tử khác.
– Do thời tiết mưa bão hoặc nhà ẩm mốc cũng khiến dây truyền tín hiệu cũng bị ẩm theo.
– Do tín hiệu truyền hình không ổn định.


Cách khắc phục tivi bị nhòe màu

Thay mới điện trở nhiệt
Một trong những nguyên nhân bình thường khiến tivi nhòe màu , đó là do điện trở nhiệt bị hư. Do đó , nếu điện trở nhiệt của tivi nhà bạn đã quá cũ hoặc có tín hiệu đã hỏng bạn hãy sắm một cái mới khác để thay vào ( tầm giá vào khoảng từ 5.000-10.000 đồng/cái ). Bạn có thể nhận biết linh kiện này với các đặc trưng sau: có lớp vỏ màu đen , hình dạng khối vuông , vị trí gắn linh kiện có ghi chú dòng chữ THxx. Và bạn hãy lưu ý mua đúng loại như cái cũ là loại nhiệt trở có 2 chân hay 3 chân để phù hợp vừa với máy.

Xem lại lại các mối kết nối như dây VGA , HDMI…
Bạn nên Xem xét lại các kết nối vào tivi xem đã đúng cổng chưa , đầu dây có bị lỏng lẻo không. Nếu có bạn cân chỉnh lại và thít chặt sợi cáp với cổng kết nối trên tivi.
Còn nếu dây chẳng may bị đứt gãy hoặc đã rỉ sét hỏng hóc nặng , bạn hãy mua dây mới để thay thế.

Cập nhật phần mềm đầu thu
Nếu bạn đang sử dụng đầu thu kỹ thuật số , bạn nên cập nhật phần mềm mới nhất của đầu thu để chắc rằng phiên bản mà bạn đang sử dụng vẫn chưa lỗi thời. Nếu đó chưa phải là phiên bản mới nhất thì bạn hãy cho máy cập nhật phần mềm ngay nhé.

Tránh gây nhiễu sóng
Bạn hãy thử di chuyển các thiết bị điện tử khác có thể gây nhiễu sóng gần đó như lò vi sóng , điện thoại , modem wifi , ... ra xa màn hình tivi để thấy sự đặc biệt. Vì có thể nguyên nhân gây nhiễu sóng là do sóng vô tuyến bị xung đột với các nguồn sóng khác nhau gần đó hoặc bị nhiễm từ trường.
Bạn cũng có thể thử cách tiếp theo là hãy tắt màn hình và ngắt tất thảy nguồn kết nối với đồ ngoại vi như cáp hoặc đồ thu sóng vệ tinh và để chúng nghỉ ngơi. Sau vài phút bạn bật lên chậm rãi từng đồ điện một. Việc này có thể tự động loại được sự cố nhòe màu khá hiệu quả.

Cẩn thận trong ngày mưa bão , ẩm mốc
Vào những ngày thời tiết mưa bão , bạn cần cẩn thận nhiều hơn trong việc bảo quản tivi , tránh đặt ở nơi ẩm mốc. Bạn cần có một chiếc khăn sạch để lau thật kĩ đầu giắc cắm , các dây và cổng kết nối trên tivi để loại bỏ nước và bụi bẩn đi. Còn một mẹo nhỏ khác là bạn hãy rút giắc cắm ra và cắm lại hai ba lần nhằm tăng độ tiếp xúc.
Xem xét tín hiệu truyền hình những kênh khác
Để biết được tivi bị nhiễu có phải do phần cứng hay không , bạn hãy dò lại xem các kênh đang phát trên tivi. Nếu chỉ có một số kênh bị nhòe màu thì chắc đây không phải là lỗi từ tivi đâu. Bấy giờ có thể là do tín hiệu truyền hình không tốt , bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp truyền hình cáp để sửa và nâng cấp tín hiệu tốt nhất.
Nếu sau khi đã thử tất thảy những cách trên mà vẫn không thể khắc phục , rất có thể tivi nhà bạn đã bị lỗi kỹ thuật , , bấy giờ cần gọi điện cho trung tâm sửa tivi để được tư vấn và hỗ trợ.
Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn để khắc phục tình trạng tivi bị nhòe màu. Điện tử Bình An sẽ tư vấn đến bạn ở các bài viết khác nữa..
Các dịch vụ đang được phục vụ tại điện tử Bình An:
Dịch vụ sửa tivi tại nhà tphcm
Dịch vụ sửa tivi Sony
Dịch vụ sửa tivi Samsung

<