khi nhìn vào một cái loa thùng nào đó, ta có thể thấy thiết kế bên ngoài của chúng siêu thanh thoát và không có gì là phức tạp cả. Nhưng để làm ra một loa hoàn chỉnh thì các khâu từ gắn ráp, kiểm tra đến mua lựa sản phẩm… đều phải được tuân theo một tiêu chuẩn khoa học rất nghiêm ngặt.

>> Xem thêm : Những dòng loa hội trường cực hay.

những bộ phận chính bố cục nên một hệ thống loa cơ bản đều phải được lựa tậu rất tỉ mỉ sao cho không những đạt được chất âm hiệu quả nhất mà còn đạt vẻ tinh xảo bên ngoài. Có 6 thành phần chính tạo nên một loa thùng: driver, lỗ dội âm (Bass reflex), thùng loa, jack nối dây, mạch phân tần, phụ kiện...

1. Driver

_ Đây là trái tim và cũng là linh hồn của bất kỳ hệ thống loa nào. Về cơ bản, driver của loa chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua di chuyển màng loa. Driver có thể thiết kế thành 4 dạng khác nhau dựa trên vai trò mà nó đảm nhiệm trong toàn dải tần số âm thanh.

+ Loa tần số cao còn gọi là loa treble hay loa HF (High-frequency). Chúng biểu thị các âm cao của nhạc cụ. Loa thường có kích cỡ khoảng 1 inch và làm bằng những vật liệu như lụa, titanium hay các dạng sợi tổng hợp khác nhau.

+ Loa trung phụ trách dải âm thoại và các âm thanh mà tai con người dễ nghe thấy nhất. Kích cỡ nằm trong khoảng giữa loa treble và woofer, tất nhiên cũng có những giả dụ ngoại lệ. vật liệu làm màng loa tùy thuộc vào đam mê hoặc đặc trưng của nhà cung ứng và thường siêu phong phú, từ dạng giấy rẻ tiền cho đến dạng gỗ bu-lô đắt tiền.

+ Loa tần số thấp còn gọi là những loa siêu trầm (woofer), phụ trách tần số thấp hơn tần số trên loa trung, tạo những tiếng trống rền trong những bản nhạc rock hay những âm trầm hoành tráng trong những phim hành động. Khả năng chứng tỏ độ sâu của loa đôi lúc phụ thuộc vào kích cỡ nón loa và lượng không khí mà nó tác động.

+ Loa toàn dải chủ yếu phụ trách phần âm cao và âm trung. Chúng thường được thấy trong các loa con của các bộ rạp tại gia gọn nhẹ, hoặc những dòng loa nghe nhạc và đi kèm một loa siêu trầm để tái hiện dải âm thanh gần như.

_ Sự kết hợp các driver khác nhau quyết định bố trí của loa. Loa hai đường tiếng thường gồm một driver tweeter và một mid-range có công năng kích bass, trong lúc những loa ba đường tiếng thường có đủ cả 3 driver.

>> Những dòng loa âm trần siêu hay.

2. Lỗ dội âm: Nhằm giải quyết vấn đề "thắt cổ chai" của những thùng loa và màng loa nhỏ, các nhà chế tạo thường cho thêm một lỗ dội âm để làm nâng cao thêm khả năng tái hiện tần số thấp. Lỗ này có thể được thiết kế ở phía trước hoặc sau và được phân bố dưới dạng lỗ đơn hay đôi.

3. Thùng loa: là nơi chứa toàn bộ các thành phần của một hệ thống loa. kết cấu của nó, mà cụ thể là khoảng không gian bên trong, có tầm quan trọng nhất định tới sinh hoạt của loa. sát bên yếu tố kích thước, nguyên liệu chế tạo cũng như độ dày của thùng cũng tác động không nhỏ tới chất lượng âm thanh.đa số những mẫu thùng loa cao cấp đều làm bằng gỗ với thành rất dày và đặc, sao cho tránh độ rung tốt nhất. các loại gỗ ép MDF cũng thường được lựa mua cho loa tầm trung, trong khi gỗ ép thường hay được dùng cho các loa rẻ tiền hơn.

4. Jack nối dây: bình thường cổng jack cắm không hiện diện trên các loa rẻ tiền vốn đã được gắn sẵn cáp ở bên trong. Tuy nhiên, để kết nối có chất lượng hơn, loa phải có cổng nối dây riêng rẽ để có thể dễ dàng nâng cấp lên dây loa cao cấp hơn.

Một trong các bước cải tiến của loa là các vị trí liên kết có khả năng nối dây thường hay dây có tiêu dùng đầu jack loa riêng. phức tạp hơn nữa là những kiểu đầu bi-wire hay thậm chí mà tri-wire. những kiểu kết nối này vốn được chuyên dụng cho những ampli được thiết kế khác biệt.

5. Mạch phân tần: Về cơ bản, đây là một bộ phận tách những kênh tín hiệu thành những dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, ví dụ tần số thấp cho loa bass và cao cho loa treble. hoàn hảo mà kể, các tín hiệu phải được chia tách sao cho dải âm không bị hụt hay chồng lên nhau.

6. Phụ kiện: Có rất nhiều phụ kiện hỗ trợ để làm cho hệ thống loa trở thành xuất sắc hơn, từ truyền thống là các đinh hay chân đế, tới các thiết bị giá đỡ treo tường… những phụ kiện hỗ trợ này cũng cần phải được lựa chọn thận trọng, bởi lẽ giả dụ không sắm đúng chất lượng thì tất cả hệ thống âm thanh sẽ không trình diễn tốt chỉ vì chân đế không đủ vững khiến cho loa bị rung trong lúc đang sinh hoạt.

Một chiếc loa thùng không thể hay, lý tưởng ví như thiếu một trong 6 thành phần ở trên. Chúc Anh chị em sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc cơ bản của loa thùng sau khi đọc xong bài viết này.