Hiện nay hầu hết các hộ gia đình đều muốn có máy tắm nước nóng, nhưng việc lựa chọn một thiết bị mới là điều khá khó khăn đối với những gia đình chưa bao giờ sử dụng.

Trên thị trường hiện nay gồm có các loại máy tắm nước nóng trực tiếp, máy tắm nước nóng gián tiếp, máy tắm nước nóng năng lượng không khí và máy nước nóng năng lượng mặt trời. Giá thành thấp nhất đối với mỗi máy nước nóng là khoảng 2 triệu đồng, cao nhất là trên dưới 100 triệu đồng tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Máy tắm nước nóng trực tiếp khi sử dụng không cần dùng bình chứa nước ở bên trong. Nước lạnh sẽ được làm nóng chỉ trong một thời gian ngắn, hoạt động thông qua một công tắc, sẽ tự động làm nóng khi có nước chảy và tự động dừng hoạt động khi không có nước chảy. Được trang bị các thiết bị như đồng hồ hiển thị nhiệt độ, và có lắp đặt thiết bị chống rò nên người dùng có thể yên tâm khi sử dụng loại máy nước nóng này. Loại này nhỏ gọn, tiết kiệm được năng lượng sau khi sử dụng, nhưng độ bền lại không cao đồng thời yêu cầu dòng nước chảy qua phải mạnh, cũng không thể hoạt động tốt ở những khu vực điện áp yếu.

Máy tắm nước nóng gián tiếp có thể làm nóng nước trong khoảng từ 10 đến 15 phút, khá cồng kềnh và và lắp đặt phức tạp vì phải lắp ống dẫn nước nóng và nước lạnh riêng. Loại này được tích hợp các công nghệ như thiết bị ổn định nhiệt, tiết kiệm điện thông minh, ngoài ra còn có chức năng hẹn giờ. Có độ bền cao và phù hợp khi sử dụng bồn tắm.
Máy tắm nước nóng năng lượng không khí sử dụng thiết bị làm nóng nước là bơm nhiệt để đưa nhiệt từ nguồn nhiệt thấp đến nguồn nhiệt cao để làm tăng nhiệt lượng. Đây là loại an toàn và đáng tin cậy, dễ dàng lắp đặt và có thể làm việc liên tục. Nhưng thiết kế của nó khá cồng kềnh và giá thành khá cao.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nguồn nước. An toàn khi sử dụng, thân thiện với môi trường và cũng giúp bạn tiết kiệm nguồn điện năng, nhưng lại phụ thuộc và điều kiện thời tiết và cồng kềnh khi lắp đặt.