Chọn một chiếc lò nướng không khó nhưng để hoạt động lò nướng đúng cách thì không phải điều đơn giản mà đâu phải ai cũng rõ. Lúc hoạt động đúng cách bạn có thể chế biến các món ăn ngon hơn hầu như tiết chế được rất nhiều thời gian hoạt động. Để có nhiều kinh nghiệm bạn hãy cùng tôi tham khảo cách vận hành lò nướng.

Lò nướng không phải xa lạ gì so với nhiều gia đình ở việc chế biến các món nướng. Làm bạn sử dụng lò nướng tối ưu hơn sau khi đã chọn mua lò nướng cho căn nhà bạn thì tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn hoạt động lò nướng đúng cách với các thông báo chi ly và cụ thể để bạn có thể vận hành một số loại lò nướng phổ biến như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Cách vận hành lò nướng chính xác
- Xếp lò nướng thẳng thắn ở một mặt bàn bằng lì và cách nhiệt. Cắm dây điện
- Sắp xếp thực phẩm muốn nướng ra một khay và hiệu chỉnh nhiệt độ, thời lượng và công suất điện, sau đó cắm điện để làm nóng lò nướng. Dùng kẹp để cho thực phẩm vào lò nướng với nhiệt độ sẽ được mặc định.
- Thoa lên khay một lớp dầu trước khicho thức ăn vào dưới khay để hạn chế dính.
- Một lần chỉ hãy nướng một khay giúp duy trì thực phẩm nướng được nằm rải ra.
- Trong khi nướng, nên ngó chừng thức ăn qua mặt kính. Nếu nhiều đồ ăn trong khay, quan trọng là hãy trở đồ ăn từ một đến hai lần. Phanh cửa lò lúc cần dở hoặc di chuyển thực phẩm. Nhưng ngay sau đóhãy chốt cửa lập tức.
- Nhấn tất cả các phím “OFF” (tắt), bỏ dây điện, và thận trọng cho thực phẩm ra.
- Khi cho đồ ăn ở lò nướng, không để thực phẩm gần dây nhiệt để khỏi bị cháy.
- Khi hoàn tất hoạt động lò nướng, đảm bảo là phải vặn các phím đến chế độ “OFF” và gỡ phích cắm ra khỏi ổ điện.

Một vài lưu ý sử dụng lò nướng
- Để xiên tre để xiên thịt nướng: luộc hoặc ngâm kỹ xiên tre trước khi xiên thịt và nướng, để tránh làm cháy.
- Các kiểu giấy phổ biến không cho ở lò nướng bánh gia đình được nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến – loại giấy đang được phun một lớp sáp cách nhiệt, dẫu vậy bạn vẫn không nên để giấy nến gần vào thanh nhiệt vì giấy nến cũng cháy khi tiếp xúc trực tiếp với thanh nhiệt.
- Với lò nướng Sanaky VH359N bạn có lẽ sử dụng giấy nến để chống dính giúp đồ ăn, hay bạn cũng có thể phun một màng dầu ăn vào khay đồ đựng trước khi cho đồ ăn vào giúp chống dính.
- Người dùng có thể dùng lò nướng Electrolux EOT3501 để hấp nóng đồ ăn chưa dùng hoặc rã đông thức ăn mà không dùng lò vi sóng. Bạn có thể làm nướng một lúc nhiều món ăn không giống nhau bằng cách để tất cả ở một cái khay nướng.
- Có một cách tốt tôi tham khảo được từ mạng, đó là dùng mới bút sáp màu của trẻ em. Trẻ con thường hay làm gãy bút sáp thành những mảnh nhỏ và rồi ném lăn lộn ở các góc nhà, bạn có thể lượm lại các mẩu sáp đó và đặt vào những "khuôn" mà bạn muốn rồi để vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ khoảng 250 độ C ở vài phút, sáp sẽ nóng chảy, bạn bỏ ra và để nguội là có thể dùng như mới. Khi sáp lại bị vỡ hỏng, bạn lặp lại thao tác trên.
- Hãy tẩm thực phẩm với gia vị trước lúc nướng để đồ ăn thơm ngon hơn.
- Sau khi nướng xong, bạn sử dụng khăn ướt để vệ sinh ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó lấy khăn khô vệ sinh, tránh để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất vệ sinh và sau sẽ khó lau rửa và mất vệ sinh.

- Cài đặt các tính năng nướng: Một loại đồ ăn sẽ phù hợp mức nhiệt không giống nhau khi đưa vào lò nướng.

+ Đối với các món thịt như gà, bò, heo, bạn hãy để mức nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một vài ít loại cao cấp có khoảnh nhiệt cao hơn). Đối với cá nướng cả con, bạn nên để mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín ở trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi phần da đã cháy mà thịt không chín, tuy nhiên chú ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò bởi giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có ướp mật ong, hãy giảm thiểu nhiệt độ nướng và chỉ nên thoa mật ong lúc thịt đã sắp chín.
+ Với các kiểu rau quả, bạn hãy đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để tránh hao vitamin. Nếu định dùng món gà nướng rau củ ví dụ, bạn hãy nướng gà trước, đến khichuẩn bị chín thì đưa rau củ vào nướng cùng.
+ Với các kiểu bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được viết ở công thức. Càng những kiểu bánh khó nướng thì càng cần sự chuẩn xác về nhiệt độ. khi lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút bài học qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho thích hợp.
+ Trước lúc nướng bất cứ món gì, bạn hãy làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi đặt thực phẩm vào nướng, việc này làm thức ăn ngay lập tức được cọ xát với nhiệt độ cao sẽ giúp mónăn ngon hơn. Phổ biến thì thức ăn nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi đưa thực phẩm vào cũng sẽ làm xuống nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, thức ăn sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và đồ nướng sẽ giảm độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn. Nếu bạn nướng bánh, nhất là những kiểu bánh cần nở cao như gateaux thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò không được làm nóng trước.
+ Bạn cũng có thể đặt mức nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các kiểu bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan

Qua bài viết này chúng tôi đã tư vấn các bạn cách sử dụng lò nướng fagor chuẩn xác để có thể nấu nướng các món ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều món ăn với chiếc lò nướng hoàn hảo này.