Chọn một chiếc lò nướng không khó nhưng để sử dụng lò nướng đúng cách thì không phải điều dễ dàng mà đâu phải ai cũng biết. Khi hoạt động đúng cách bạn có thể nấu nướng các đồ ăn ngon hơn hầu như tiết kiệm được rất nhiều thời lượng sử dụng. Để có thêm kinh nghiệm bạn hãy cùng tôi thảo luận cách sử dụng lò nướng.

Lò nướng không phải xa xăm gì đối với các căn hộ ở việc chế biến các món nướng. Giúp bạn sử dụng lò nướng hiệu quả hơn sau cùng đã chọn mua lò nướng cho gia đình bạn thì bài viết sau đây sẽ làm bạn sử dụng lò nướng đúng cách với các thông tin chi tiết và cụ thể để bạn có thể sử dụng một số loại lò nướng thông dụng như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Làm sao hoạt động lò nướng chính xác
- Để lò nướng thẳng thắn trên một mặt bàn bằng phẳng và cách nhiệt. Cắm dây điện
- Chuẩn bị thức ăn sẽ nướng ra một khay và hiệu chỉnh nhiệt độ, thời lượng và công suất điện, sau khi cắm điện để làm nóng lò nướng. Lấy kẹp để đặt thực phẩm vào lò nướng với nhiệt độ sẽ được mặc định.
- Xoa trên khay các lớp dầu trước khi đặt đồ ăn vào dưới khay để đỡ dính.
- Mỗi lần chỉ hãy nướng một khay giúp đảm bảo thức ăn nướng được nằm rải ra.
- Trong lúc nướng, hãy nhìn chừng thức ăn qua cửa kính. Nếu nhiều thực phẩm trong khay, quan trọng là nên dở thức ăn từ một đến hai lần. Phanh cửa lò lúc cần dở hay thay đổi đồ ăn. Rồi ngay sau đóhãy chốt cửa ngay.
- DÍ toàn bộ các phím “OFF” (tắt), bỏ dây điện, và thận trọng cho thức ăn ra.
- Khi đặt thực phẩm ở lò nướng, không để thực phẩm gần ống nhiệt để khỏi bị cháy.
- Lúc hoàn tất hoạt động lò nướng, duy trì là phải nhấn các phím đến chế độ “OFF” và tháo phích cắm ra ngoài ổ điện.

Một số lưu ý sử dụng lò nướng

- Để que tre để xiên thịt nướng: luộc hoặc ngâm cẩn thận xiên tre trước lúc cắm thịt và nướng, để tránh bị cháy.
- Các kiểu giấy thông dụng không cho ở lò nướng được nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến – kiểu giấy đã được phủ một lớp sáp cách nhiệt, tuy vậy bạn vẫn không nên để giấy nến chạm vào thanh nhiệt bởi giấy nến cũng cháy khi chạm trực tiếp với thanh nhiệt.
- Ở lò nướng Sanaky VH359N bạn có thể dùng giấy nến làm chống dính cho thực phẩm, hay bạn cũng có thể thoa một màng dầu ăn vào khay đồ chứa trước khi cho thực phẩm vào để chống dính.
- Bạn có thể dùng lò nướng Electrolux EOT3501 để hấp nóng thực phẩm thừa hay rã đông thực phẩm mà không dùng lò vi sóng. Bạn có thể làm nóng một lúc nhiều đồ ăn không giống nhau bằng cách đặt toàn bộ lên một cái khay nướng.
- Có một cách tốt tôi tham khảo được từ Internet, đó là làm mới bút sáp màu của trẻ em. Con nít thường hay làm gãy bút sáp về những mảnh nhỏ và rồi vứt lăn lóc ở các góc nhà, bạn có thể nhặt lại các mẩu sáp đó và cho vào những "khuôn" mà bạn cần rồi để vào lò nướng, chỉnh ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vài phút, sáp sẽ nóng chảy, bạn lấy ra và làm nguội là có thể dùng như mới. Lúc sáp lại bị vỡ hỏng, bạn lặp lại các bước trên.
- Hãy tẩm đồ ăn với gia vị trước lúc nướng để thực phẩm thơm ngon hơn.
- Sau lúc nướng xong, bạn sử dụng khăn ướt để vệ sinh ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó lấy khăn khô vệ sinh, tránh để đồ ăn đọng lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất sạch sẽ và sau sẽ khó chùi rửa và mất vệ sinh.

- Cài đặt các chức năng nướng: Mỗi loại thức ăn sẽ phù hợp mức nhiệt không giống nhau khi đưa vào lò nướng fagor.

+ Đối với các món thịt như gà, bò, lợn, bạn hãy để mức nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một vài ít loại cao cấp có khoảnh nhiệt cao hơn). Đối với cá nướng cả con, bạn nên để mức khoảng 200 độ C bởi da cá khá dễ cháy, có thể cháy ở ngoài mà không chín bên trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy trên mặt thịt khi lớp da đã cháy mà thịt không chín, dẫu vậy chú ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò bởi giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có tẩm mật ong, hãy giảm thiểu nhiệt độ nướng và chỉ nên phết mật ong lúc thịt đã gần chín.
+ Với các loại rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để tránh mất vitamin. Nếu định dùng món gà nướng rau củ ví dụ, bạn nên nướng gà trước, đến khichuẩn bị chín thì cho rau củ vào nướng cùng.
+ Với các loại bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được nêu ở công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng cần sự chính xác về nhiệt độ. khi lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút kinh nghiệm qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp.
+ Trước lúc nướng bất cứ món gì, bạn hãy làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi cho thức ăn vào nướng, việc này làm thức ăn ngay lập tức được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giúp mónăn ngon hơn. Thường thì thực phẩm nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì lúc đưa thực phẩm vào cũng sẽ làm xuống nhiệt độ trong lò, vì vậy nếu không khởi động lò trước, thức ăn sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và món nướng sẽ giảm độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn. Khi bạn nướng bánh, nhất là những kiểu bánh cần nở cao như gato thì bánh sẽ không đủ độ nở cần thiết khi lò không được làm nóng trước.
+ Bạn cũng có thể để mức nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các kiểu bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan

Qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng lò nướng chính xác để có thể chế biến các đồ ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều đồ ăn với chiếc lò nướng bánh gia đình tuyệt vời này.