Mua một cái lò nướng bánh gia đình rất dễ nhưng để hoạt động lò nướng chính xác thì không hẳn điều đơn giản mà không phải ai cũng biết. Khi hoạt động chính xác bạn có thể chế biến các đồ ăn ngon hơn cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời lượng sử dụng. Để có thêm kinh nghiệm bạn nên cùng tôi tham khảo cách hoạt động lò nướng.

Lò nướng không còn xa lạ gì đối với các gia đình trong việc chế biến các món nướng. Làm bạn hoạt động lò nướng hiệu quả hơn sau khi đã chọn mua lò nướng cho căn hộ bạn thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vận hành lò nướng chuẩn xác với các thông báo chi tiết và cụ thể để bạn có thể sử dụng một vài loại lò nướng thông thường như: lò nướng Sanaky, Electrolux, ...

Cách vận hành lò nướng chuẩn xác
- Xếp lò nướng ngay ngăn ở một mặt bàn bằng lì và cách nhiệt. Đút dây điện
- Sắp xếp thức ăn muốn nướng ra một khay và thay đổi nhiệt lượng, thời lượng và công năng điện, sau đó cắm điện để làm nóng lò nướng. Lấy kẹp để cho thực phẩm vào lò nướng với nhiệt độ sẽ được ấn định.
- Xoa lên khay các lớp dầu trước khicho đồ ăn ở dưới khay để hạn chế dính.
- Một lần chỉ hãy nướng một khay giúp duy trì thực phẩm nướng được nằm rải ra.
- Trong khi nướng, hãy ngó chừng thức ăn qua cửa kính. Nếu nhiều thức ăn ở khay, tốt nhất là nên dở thức ăn từ một đến hai lần. Mở cửa lò lúc cần dở hoặc thay đổi thực phẩm. Nhưng ngay sau đóhãy chốt cửa lập tức.
- Nhấn tất cả các nút “OFF” (tắt), bỏ dây điện, và cẩn trọng cho thực phẩm ra.
- Khi để thức ăn vào lò nướng, không cho thức ăn cạnh dây nhiệt để không bị cháy.
- Khi hoàn tất vận hành lò nướng, đảm bảo là phải nhấn các phím đến chế độ “OFF” và gỡ phích cắm ra khỏi ổ điện.

Một vài chú ý hoạt động lò nướng
-
Dùng que tre để xiên thịt nướng: luộc hoặc ngâm kỹ que tre trước lúc cắm thịt và nướng, để tránh bị cháy.
- Các loại giấy phổ biến không cho vào lò nướng được nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến – loại giấy đang được phủ một màng sáp cách nhiệt, tuy nhiên bạn vẫn không nên để giấy nến chạm vào thanh nhiệt bởi giấy nến cũng cháy khi chạm trực tiếp với thanh nhiệt.
- Ở lò nướng Sanaky VH359N bạn có lẽ sử dụng giấy nến để chống dính cho thức ăn, hoặc bạn cũng có thể quết một màng dầu ăn vào khay đồ đựng trước khi cho thức ăn vào để chống dính.
- Bạn có thể dùng lò nướng Electrolux EOT3501 để hâm nóng thực phẩm thừa hay rã đông thức ăn mà không cần lò vi sóng. Bạn có thể hâm nóng một lúc nhiều món ăn không giống nhau bằng cách đặt tất cả lên một cái khay nướng.
- Có một mẹo hay tôi tham khảo được từ Internet, đó là làm mới bút sáp màu của trẻ em. Trẻ con thường hay làm gãy bút sáp về những mẩu nhỏ và rồi ném lăn lộn ở các góc nhà, bạn có thể lượm lại các mẩu sáp đó và đặt vào những "khuôn" mà bạn muốn rồi cho vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vài phút, sáp sẽ nóng chảy, bạn lấy ra và để nguội là có thể dùng như mới. Lúc sáp lại bị gẫy, bạn lặp lại thao tác trên.
- Hãy ướp thức ăn với gia vị trước lúc nướng để thức ăn thơm ngon hơn.
- Sau khi nướng xong, bạn dùng khăn ướt để vệ sinh ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó dùng khăn khô vệ sinh, tránh để đồ ăn đọng lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất vệ sinh và sau sẽ khó lau rửa và mất vệ sinh.

- Cài đặt các tính năng nướng: Một kiểu thực phẩm sẽ phù hợp mức nhiệt không giống nhau khi cho vào lò nướng.

+ Đối với các món thịt như gà, bò, heo, bạn nên để mức nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một số ít loại cao cấp có mức nhiệt cao hơn). Với cá nướng nguyên con, bạn nên đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy ở ngoài mà không chín bên trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi phần da đã cháy mà thịt không chín, tuy vậy chú ý không để gần vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có tẩm mật ong, nên giảm thiểu nhiệt độ nướng và chỉ nên thoa mật ong khi thịt đã sắp chín.
+ Với các kiểu rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để không hao vitamin. Nếu định làm món gà nướng rau củ chẳng hạn, bạn nên nướng gà trước, đến khi gần chín thì đưa rau củ vào nướng cùng.
+ Với các kiểu bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được nêu trong công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng cần sự chuẩn xác về nhiệt độ. Nếu lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút bài học qua mỗi lần nướng bánh để tùy chỉnh nhiệt cho phù hợp.
+ Trước khi nướng bất kì món gì, bạn cần làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi cho đồ ăn vào nướng, việc này giúp thực phẩm ngay lập tức được cọ xát với nhiệt độ cao sẽ làm mónăn ngon hơn. Phổ biến thì thực phẩm nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi cho thực phẩm vào cũng sẽ làm giảm nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, đồ ăn sẽ mất nhiều thời lượng hơn mới chín và đồ nướng sẽ mất độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn. Nếu bạn nướng bánh, nhất là những loại bánh cần dãn cao như gato thì bánh sẽ không đủ độ nở cần thiết khi lò không được khởi động trước.
+ Bạn cũng có thể đặt mức nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh lúc giòn tan

Qua bài học này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng lò nướng fagor chuẩn xác để có thể chế biến các đồ ăn ngon như: gà nướng, vịt nướng, rau củ nướng hay làm bánh ngọt,.... Chúc bạn sẽ có thêm thật nhiều đồ ăn với chiếc lò nướng tuyệt vời này.