Nhiều căn hộ đã sử dụng cho mình một chiếc lò nướng fagor để có thể nướng thức ăn hoặc làm. Bài viết sẽ chú ý cho bạn cách vận hành lò nướng một cách hiệu quả.
Vài lưu ý khi hoạt động lò nướng
Lò nướng cũng phải có những nguyên tắc an toàn trong quá trình vận hành giống như lò vi sóng. Bạn không nên sử dụng khối nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để đựng thức ăn cất vào lò nướng. Những đồ dùng bằng kim loại dễ làm cháy nổ trong lò, các kiểu khối xốp, hộp nhựa, nilon sẽ làm cho thức ăn hấp thụ phải những chất xấu cho thể trạng. Còn chất liệu gỗ sẽ dễ bị hư trong quá trình nấu.
Dĩ nhiên lò nướng khác lò vi sóng ở chổ, lò nướng có thể dùng với khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt. Quang trọng nhất bạn hãy dùng với loại khối bằng thủy tinh hoặc gốm để chứa thức ăn ở lò. Ngoài ra, người dùng không nên nướng những thức ăn kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thức ăn này dễ bị vỡ tung trong lò.
Dùng với khay nướng chịu nhiệt khi hoạt động lò nướngĐể bếp ở nơi hợp lý
Bạn nên bố trí chiếc lò nướng sao cho nó bằng với tầm mắt của mình để có thể thuận tiện quan sát đồ ăn bên trong. Đồng thời, việc bố trí như vậy sẽ không khiến bạn phải đau lưng khi cúi xuống xem thực phẩm đã chín chưa và để xa tầm tay trẻ con.
Đặt lò bằng tầm với để thuận tiện hoạt động và trông thấy
Trộn đều gia vị cho thức ăn trước khi nướng 15 – 30 phút
Để cho món nướng sau khi nướng thấm gia vị, mặn mà thì bạn hãy tẩm ướp gia vị cho thực phẩm trước 15 – 30 phút.
trộn gia vị cho thực phẩm trước nhỏ nhất 15 phút rồi mới nướng
Điều chỉnh cơ chế nướng cho hợp lý
Không phải thức ăn nào cũng có cơ chế nướng như nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món yêu cầu phải dùng 2 lửa. Việc thiết lập mức nhiệt độ chuẩn làm bạn tránh việc hoang phí lượng nhiệt trong quá trình nấu nướng. Cũng như, đồ ăn sẽ được chín đều và ăn ngon hơn. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo nhiệt độ nướng qua cách thức chế biến món ăn trước khi sử dụng vào làm.
Mỗi loại đồ ăn một chế độ nướng riêng
Giúp lò nướng nóng một chút rồi hãy nướng
Việc này này sẽ làm cho thực phẩm của người dùng chín đều hơn. Bạn nên bắt đầu cho lò chạy trước ít phút, ít nhất 10 phút, cho đến lúc nhiệt độ trong lò nhất định thì mới cho đồ ăn vào nướng.
Để lò nóng một lát rồi mới để thực phẩm vào nướng
Vệ sinh lò nướng gia đình thường xuyên
Vì các món nướng rất hay rơi dầu mỡ, gia vị xuống trong quá trình nướng nên lò rất dễ dính dơ. Vì vậy, bạn cần phải lau chùi lò nướng thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ. Cứ sau mỗi đợt nướng, bạn lấy giẻ ướt để vệ sinh các chỗ mỡ và thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này càng để dài sẽ càng khó làm sạch. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ dễ hư lò. Với bề mặt bên ngoài lò, bạn dùng giẻ mềm trộn xà bông để làm sạch nhưng nhớ không nên cho nước vãi vào lò.