Máy biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Nguyên lý căn bản làm việc của máy biến tần cũng khá đơn giản. đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện.

Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của máy biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào chuyển vận và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện phê chuẩn hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng cách thức điều chế độ rộng xung (PWM).Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện thời, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu thanh nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất mực tuỳ theo chế độ điều khiển.

Đối với chuyên chở có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. tuy thế với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ ăn nhập với đề xuất của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

Bên cạnh đó, máy biến tần hiện tại đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hồ hết các loại phụ vận tải khác nhau. hiện tại biến tần có tích hợp cả bộ PID và ăn nhập với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo theo công nghệ đương đại. Chính cho nên, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng năng lượng đề nghị của hệ thống.

Qua tính toán với các dữ liệu thực tại, với các phí thực tế thì với một động cơ sơ cấp khoảng 100 kW, thời gian thu hồi vốn đầu tư cho một bộ biến tần là khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng. bây chừ ở Việt nam đã có một số xí nghiệp sử dụng máy biến tần này và đã có kết quả rõ rệt.

Với biện pháp tiện tặn năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các máy biến tần hiện thời đang được coi là một áp dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt.

Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển đương đại nhất (điều khiển tối ưu về năng lượng) các máy biến tần đang và sẽ làm chấp thuận nhiều nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

CÔNG TY TNHH LINH MẬU - www.linhmau.com