Bơm chân không là một loại bơm có số lượng chi tiết nhiều và cấu tạo phức tạp nhất, kĩ càng nhất, đề xuất độ chính xác cao. Bơm chân không rất đa dạng trong thiết kế, chúng được chia thành các nhóm dựa theo nguyên lý làm việc như: Bơm chân không Piston; màng; roto cánh gạt; trục vít; xoắn ốc; Claw; tuần hoàn nước;… nhưng tất cả đều có chung một điểm cấu tạo đó là đều dùng Van xả một chiều.Vị trí van xả một chiều trong máy bơm chân không

Tác dụng của van một chiều cổng xả.
– Khi bom chan khong hoạt động, van mở cho không khí và dầu đi qua. Do trong bơm hút chân không vòng dầu chỉ có 2 đến 3 cánh gạt nên lượng khí đẩy qua không liên tiếp, vì thế van xả một chiều phải hoạt động để ngăn không khí quay trở lại buồng khi vừa có 1 cánh đi qua vị trí xả.Nếu van bị hỏng thì bơm hút chân không không thể đạt được áp suất cao và lưu lượng hút tối đa bởi khi đó buồng bơm sẽ bị tràn không khí ngược lại qua cổng xả, gây trung hoà về áp suất.

– Khi bơm chân không ngừng hoạt động, van đóng lại ngăn dầu bơm chân không hồi lại buồng qua cổng xả, đồng thời hỗ trợ van 1 chiều cổng hút ngăn không khí từ bên ngoài vào hệ thống đường ống tại cổng hút.

– Ví thử sau thời kì hoạt động lâu dài khiến van 1 chiều bị hỏng thì van xả 1 chiều lúc này đóng vai trò quan trọng khi bơm ngừng hoạt động. Vì khi bơm ngừng hoạt động, áp suất bên trong hệ thống đường ống thấp hơn áp suất trong bơm nên cần có van xả một chiều làm chốt chặn ngăn không khí bên ngoài không quay lại đường ống.

– Giả thử van một chiều cổng hút và van xả một chiều hỏng thì khi dừng bơm thì tại áp suất thấp hơn ở đường ống sẽ tạo lực luân chuyển một lượng không khí lớn qua buồng, lưu lượng khí này đủ lớn làm cho Rotor bơm quay ngược lại. Điều này rất nguy hiểm, không chỉ làm tăng áp suất hệ thống đường ống mà còn làm dầu trong bơm bị hút ngược lên đường ống gây thiệt hại trong sản xuất.

CÔNG TY TNHH LINH MẬU - www.linhmau.com