Một vài kiểu bóng đèn chiếu trên các máy chiếu giá rẻ tốt hơn thay cho công nghệ UHP ngày trước cho phép tăng thời gian sử dụng bóng đèn. Các loại bóng đèn LED dường như đã đạt được các bước phát triển lớn, vì thế máy chiếu sử dụng đèn chiếu LED thay thế đèn UHP đời trước trở thành sự cần thiết. Bóng chiếu LED ngoài việc giảm thiểu được điểm yếu không bền của UHP mà bóng đèn LED còn có các ưu điểm khác.Bóng đèn LED dùng ít điện hơn đồng thời mát hơn rất nhiều so với đèn chiếu UHP.

Mỗi dòng máy chiếu UHP hầu hết sở hũu công suất tiêu thụ vào khoảng hơn 300W, còn bóng đèn chiếu LED chỉ dùng đến 75-100W điện. Đèn chiếu UHP chỉ tốn 20% công suất để thành quang năng, 80% thì chuyển thành nhiệt lượng, ở công nghệ LED, 80% công suất tạo thành quang năng, chỉ 20% trở thành nhiệt năng hao phí.

Khả năng này giúp làm mát cho máy chiếu LED nhanh chóng hơn nhiều so với UHP, công nghệ LED hầu như không thấy nóng. Công nghệ LED rất nguội, không chỉ thế quạt tản nhiệt cũng không cần bật nếu nhiệt độ phòng thấp. Cũng vì tính chất này, tiếng ồn của những máy chiếu LED cũng giảm thiểu tối đa so với máy chiếu UHP. Dòng máy chiếu UHP sở hữu độ ồn cơ bản thường là 35dB, với máy chiếu LED có độ ồn chỉ trên dưới 25dB, có nghĩa là với khoảng cách 2m ở phòng im lặng, người sử dụng không thể nghe được tiếng động nào từ máy chiếu. Điều này là lợi thế khá lớn trong một máy chiếu phim gia đình.

Công nghệ LED có độ bền hơn hẳn khi so sánh cùng UHP.

Trong khi tuổi thọ của UHP vào khoảng 3000 h thì LED sở hữu tuổi thọ cao gấp nhiều lần, lên tới 30.000 giờ. Ngoài ra, nếu trong cuộc đời của máy chiếu UHP thì UHP dần mờ hơn cho đến khi tèo hẳn, công nghệ LED thì duy trì được độ sáng rất lâu dài. Cũng bởi thời gian sử dụng hơn hẳn của LED, các gia đình không còn sợ phải liên tục thay cụm đèn chiếu giống như UHP. Tuổi đời của công nghệ LED cũng y như của LCD vậy.

Máy chiếu LED hỗ trợ dải màu rộng hơn so với bóng đèn chiếu UHP

Bởi ưu thế về ba màu căn bản RGB đều nhau, dải màu mà LED thể hiện rộng hơn so với bóng chiếu UHP. Điều này là, phim được phát qua công nghệ LED cho độ chân thực hoàn hảo hơn.

Bóng chiếu LED trang bị độ cân bằng màu sắc tuyệt vời hơn so với UHP.

Độ cân bằng màu sắc nhằm tạo phim ảnh thể hiện màu sắc trung thực, không bị thừa màu hay mờ màu, từ đó khung hình của hình ảnh đáp ứng theo chuẩn của phim gốc. UHP phát ánh sáng trắng, dùng bánh xe màu giúp tách thành những phổ mong muốn xanh dương, xanh lá,đỏ,. Tuy nhiên trải qua thời gian dài sử dụng, bánh xe màu của UHP bị kém đi làm các màu cơ bản sẽ bị dư màu hoặc thiếu màu. Chuyện này hạ thấp đến chất lượng của phim trên màn chiếu. Và xóa sạch yếu điểm này, những nhà nghiên cứu phải cân bằng màu sắc của hình ảnh bằng thiết bị khác sau mỗi khoảng thời gian hoạt động thường xuyên.

Đọc thêm http://maychieugiare.net/may-chieu-g...ghe-led-la-gi/