Vừa có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà, vừa để bảo vệ ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng từ bên ngoài, hàng rào cây xanh đang được rất nhiều gia đình lựa chọn cho thiết kế sân vườn, nhất là những căn biệt thự có diện tích rộng và cần thêm nhiều khoảng xanh.
Xã hội công nghiệp phát triển mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa diễn ra như vũ bão. Những hàng rào bê tông cốt thép, những hàng rào kẽm gai sắc nhọn đang dần chiếm chỗ của những hàng cây xanh rì, tươi mát, và tràn ngập sức sống. Tuy nhiên, để vừa đảm bảo cho ngôi nhà được an toàn tuyệt đối mà vẫn giữ được vẻ gần gũi với thiên nhiên thì những khoảng sân vườn nên được trang hoàngbởi bức tường rào với hàng cây xanh kết hợp cùng những loài hoa muôn sắc màu.
Ở Châu Âu đặc biệt là ở nước Pháp cổ kính và lãng mạn, hàng rào cây là yếu tố không thể thiếu cho một sân vườn đẹp và mang đậm màu sắc thiên nhiên.
Ở Việt Nam, Đôi khi sự xuất hiện của hàng rào cây xanh nơi phố thị được xem như một bức rèm giới hạn giữa hiện tại và quá khứ, giữa con người với thiên nhiên. Là nơi mà những ký ức của tuổi thơ trở về, nơi có lũ trẻ con hồn nhiên, vui đùa, có chú trâu cọ mình nghỉ lưng thư giãn, có tiếng lá xào xạc hơi may. Không gian trở nên gần gũi và thân thuộc hơn bao giờ hết.

1. Những loại hàng rào cây xanh sân vườn phổ biển.
Nước Pháp là nơi thể hiện rõ nhất đặc trưng của những khu vườn có hàng rào cây xanh. Có 3 loại kiến trúc phổ biến trong thiết kế sân vườn với hàng rào cây xanh: hàng rào hình khối chữ nhật, hàng rào hình thang (cây cao) và hàng rào hình oval (cây bụi).
Hàng rào hình khối chữ nhật, được cắt tỉa gọn gàng, vuông vức là loại được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của hàng rào kiểu này là nhanh chóng trụi lá vì thường xuyên bị cắt tỉa, còn khi chưa trụi lá thì lại che mất ánh sáng của ngôi nhà.
Hàng rào hình khối chữ nhật mang vẻ sang trọng nhưng cần được cắt tỉa thường xuyên
Hai hình thức hàng rào còn lại có vẻ tốn ít chăm sóc hơn, không hấp thụ quá nhiều ánh sáng nhưng để tạo thành một hàng rào cây đều đặn, đẹp mắt, bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi trong một khoảng thời gian khá dài để hàng cây phát triển đạt kích thước như mong muốn.

2. Kích thước tiêu chuẩn cho hàng rào cây xanh.
Cây sồi, liễu,... là những cây thường được trồng nhằm tạo nên một hàng rào cây cao. Ngoài ra, hoa hồng dại, hoa kim ngân, cây mâm xôi, các loại cây dây leo cũng được trồng để làm hàng rào hình khối hoặc hàng rào cây bụi.
Hàng rào cây xanh thường có độ cao khoảng: 1,5 – 3 mét được xem là hàng rào cỡ trung và cũng là kích thước phổ biến nhất. Đối với ngôi nhà có diện tích lớn hoặc nằm ở vùng ngoài ô, hàng rào có thể lên tới 5 mét. Tuy nhiên với những ngôi nhà " kín cổng cao tường", bạn vẫn có thể thiết kế những tường rào có độ cao chỉ từ 20-30cm, để trang trí cho ngôi nhà.

3. Cách chăm sóc và duy trì vẻ đẹp của hàng rào cây xanh
Cây xanh là những loại sinh vật dễ phát triền trong điều kiện thích hợp với nhiệt độ, ánh sáng, chất dinh dưỡng...Cho nên, dù bạn có cố gắng lựa chọn những loại cây dễ trồng và không quá tốn công chăm sóc thì vẫn cần dành chút thời gian để quan tâm tới chúng. Trong năm đầu trồng hàng rào, hãy chú trọng đến vấn đề giữ ẩm hơn, đặc biệt khi bạn bắt đầu trồng cây vào mùa khô. Tưới nước từ 1 – 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Kết hợp tưới nhẹ lên lá nếu có thể, không nên tưới khi trời nắng gắt.
Khoảng thời gian để tạo nên một hàng rào cây xanh như ý muốn có thể lên đến vài tháng thậm chí vài năm. Mặc dù thời gian đầu, vẻ đẹp của hàng rào cây xanh chưa được thể hiện hết nhưng sau một khoảng thời gian đó, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ quyến rũ, sang trọng và đầy lịch lãm của hàng cây xanh mướt quanh sân vườn nhà.
Bón phân định kì nếu cần. Phun thuốc trừ sâu sinh học (không độc) sau khi cắt từ 10 – 15 ngày vì trong khoảng thời gian này cây đang ra nhiều chồi mới, cũng là thời điểm nhiều sâu bọ gây hại. Trồng bổ sung, thay thế những cây bị chết hoặc bị thưa.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CẢNH QUAN HOÀNG GIA
Địa chỉ: Tầng 01 - B9 - D6, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
P1702 - Tòa nhà HH4A - Đường Nguyễn Hữu Thọ - Bán Đảo Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội
Điện thoại: 04.62.602.605
Hotline: 0962 603 605
Email: canhquanhoanggia@gmail.com
Web:canhquanhoanggia.com