Trong thiết kế nội thất chung cư quá trình rửa nấu nướng chế biến và nấu nướng thức ăn phòng bếp sẽ làm rơi nhiều nước, mà nước tượng trưng cho tiền tài lên nó không có lợi cho việc tích tụ tài vận. Mặt khác phòng bếp lại có khả năng áp chế khí bất lợi vì thế bố trí phòng bếp ở nơi không quan trọng lắm hoặc phương bất lợi, điều chỉnh vị trí của phòng bếp và bày đặt đồ dạc, trừ bỏ đi những nhân tố bất lợi, sẽ tạo lên căn bếp có phòng thủy tốt, có lợi cho chủ nhà.
Không nên thiết kế phòng bếp chính giữa ngôi nhàCó một ngôi nhà ở nước ngoài thiết kế bếp ở chính giữa như thế không thích hợp với đại đa số các gia đình Việt Nam. Người Việt Nam nấu ăn sẽ sinh ra lượng khói dầu lớn. Nếu bếp nằm ở trung tâm của ngôi nhà, một là khói khó bay đi, hai là khói bay vào trông phòng khách sẽ gây mùi dầu mỡ khó chịu gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Căn phòng thiết kế ở chính giữa ngôi nhà nên yên tĩnh, mà trong bếp thường có tiếng ồn ào khi nấu nướng,có khói mỡ; vì vậy không nên thiết kế bếp ở chính giữa ngôi nhà. Nếu do hạn chế kết cấu nhà ở hoặc các nguyên nhân khác, không thể nào không thiết kế bếp ở chính giữa ngôi nhà thì khi trang trí bếp cần đặc biệt chú ý đến 2 vấn đề là khói và tiếng ồn, có gắng hạn chế những ảnh hưởng do bố cục này mang lại.
Bếp nên nằm phía sau của ngôi nhà
Thông thường nên thiết kế nhà bếp ở 4 phương bất lợi trong quẻ mệnh của gia chủ, bởi vì như thế có lợi cho việc chế áp khí bất lợi. Dương khí àm bếp lửa sinh ra có thể điều hòa nhưng uế khí bất lợi này, cải thiện hiểu quả phong thủy. Bếp nên đặt nửa phía sau của ngôi nhà, cố gắp tránh của chính.
Trên là phòng về sinh dưới là phòng bếp là rất không nên
Dù có thay đổi ác gian phòng trong nhà như thế nào thì cũng phải chú ý đến nhà bếp; bởi vì nhà vệ sinh là nơi thải ra các khí bẩn, phòng bếp lại là nơi nấu nướng thức ăn. Dù có thay đổi như thế nào cũng không được cải thiện nhà vệ sinh thành bếp hoặc nhà vệ sinh bên trên chế áp bếp.
Phòng bếp không được liền kề phòng ngủPhòng ngủ là nơi ngủ, nghỉ ngơi, không gian khá yên tĩnh không nên có khí ô uế mạnh mẽ. Bếp là nơi nấu thức ăn nên thường để lại khí ô uế và khói, mùi nấu nướng. Tất cả những thứ này ảnh hưởng tới sự yên tĩnh của phòng ngủ và chất lượng của giắc ngủ, dễ gây hại cho sức khỏe. Phòng bếp không được thiết kế ở giữa hai phòng ngủ, trường hợp này không có lợi cho người ở hai bên phòng.
Để tránh xảy ra các trường hợp đó nên tránh 2 điểm dưới đây:
- Bếp nửa bị đối diện cửa phòng
- Bếp nấu không được liền kề với giường ngủ

Nên dùng màu trắng và xanh trong phòng bếp
Màu trắng và xanh đại diện cho sự sạch sẽ và hi vọng, dùng hai màu này trong phòng bếp trong có thể làm tăng thêm nhiều sinh khí cho môi trường nhiều Âm khí, khiến cho người nấu ăn có tâm trạng vui vẻ