Máy chiếu là một thiết bị kỹ thuật số có thể trình diễn y nguyên hình ảnh phóng to một nguồn hình ảnh gốc trên một màn chắn mà ai cũng có thể nhìn được bằng mắt. Về cơ bản máy chiếu được cấu tạo là một hệ thống gồm các bộ phận xử lý các tín hiệu đầu vào và chiếu ra ánh sáng cực lớn.

Máy chiếu được phân chia theo vài cách. Phân loại theo nhu cầu sử dụng bao gồm máy chiếu quán karaoke, máy chiếu phim gia đình, máy chiếu hội họp, máy chiếu giảng dạy, máy chiếu quán café bóng đá… Phân chia theo hãng sản xuất chẳng hạn máy chiếu Optoma, máy chiếu Panasonic, máy chiếu Soni, máy chiếu sonic, máy chiếu Unic, máy chiếu Epson,… Phân chia theo công nghệ chiếu như máy chiếu LED,máy chiếu LCD, máy chiếu DLP, máy chiếu LCOS,…

Công nghệ LCD tái tạo hình ảnh dựa vào 3 màu cơ bản là đỏ, lục, xanh dương, giống như nhiều công nghệ in ấn khác. Cấu tạo bóng đèn chiếu LCD bao gồm 3 tấm LCD riêng rẽ, 3 ảnh đơn sắc sẽ được tạo ra nhờ vào sự đóng mở của các điểm ảnh LCD theo hệ màu RGB. Trước khi trình chiếu, những ảnh đơn sắc này sẽ được tổng hợp trong lăng kính một cách tự nhiên để tạo hình ảnh hoàn chỉnh.Có khá nhiều máy chiếu sử dụng công nghệ LCD như Optoma, Epson, Sony,… Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD cho hình chiếu có độ chân thực, sống động và nhiều màu sắc. Ở cùng một thông số kỹ thuật về độ sáng thì máy chiếu LCD chiếu hình ảnh sáng hơn máy chiếu DLP. Nhược điểm của máy chiếu LCD là chiếu phim thường để lộ điểm ảnh và màu đen không giống thật. Tuy nhiên với công nghệ mới bây giờ thì những điểm yếu này đã được khắc phục gần như hoàn toàn.

Bóng chiếu DLP được phát triển độc quyền từ năm 1997 do Texas Instruments dùng gương để phản chiếu nguồn sáng. Các điểm ảnh được tạo thành bởi hàng ngàn vi gương có trên một con chip MDM. Có một bánh quay gồm 4 màu đỏ, lục, lam , trắng được quay theo chu kỳ để tạo ra 4 hình ảnh đơn sắc. Trái với công nghệ LCD, bóng chiếu DLP không tổng hợp hình ảnh tại thấu kính mà 4 hình chiếu sẽ được chiếu ra và hình ảnh được tạo từ não bộ con người.

Ưu điểm của công nghệ DLP là tạo ra có độ tương phản caohình ảnh mượt mà không lộ điểm ảnh. Máy chiếu DLP cũng có cấu tạo đơn giản vậy nên kích cỡ máy cũng gọn nhẹ hơn. Chính vì thế, đây là công nghệ được sử dụng trong nhiều máy chiếu mini hiện nay. Điểm yếu của công nghệ DLP là màu sắc hình ảnh không được tươi như LCD. Ngoài ra người xem hình ảnh trình chiếu từ máy chiếu DLP quá lâu thường bị hoa mắt, đau đầu do quá trình tổng hợp màu sắc được diễn ra trong não.

Bóng chiếu LCOS là sự kết hợp công nghệ của DLP và LCD. Những gưng phản chiếu của máy chiếu LCOS có sử dụng các gương phản chiếu có đế gương phủ lớp thạch anh lỏng. Ứng với trạng thái đóng mở của thạch anh mà tia sáng nguồn được phản chiếu trên lớp đế gương hoặc không và tạo ra điểm sáng hoặc tối. Ưu điểm của máy chiếu LCOS là hình ảnh có độ phân giải caomượt mà không lộ điểm ảnh. Hơn nữa là màu sắc cũng tươi sáng chân thực, rõ nét hơn, đặc biệt không gây mỏi mắt cho người xem. Điểm yếu của bóng đèn chiếu LCOS là độ tương phản thấp. Hiện tại nhiều nhà sản xuất đã cải tiến công nghệ này để cho ra hình ảnh có chất lượng cao hơn. Bởi công nghệ này khi sản xuất không tốn nhiều chi phí nên máy chiếu giá rẻ được dùng nhiều công nghệ LCOS này.