Khi cuộc sống càng ngày càng được cải thiện, thì nhu cầu sử dụng bếp ga từ để tiết kiệm thời gian và thuận tiện luôn ưu tiên có tiếng .
Việc lựa chọn được một chiếc bếp tốt và dùng an toàn luôn là câu hỏi được đặt ra, không phải ai cũng cho phép giải đáp .
Hãy cùng điểm qua những cách chọn bếp ga mini trên thị trường và cách thức sử dụng an toàn.
Về sắm bếp gas mini : Theo tư vấn của nhiều chủ shop kinh doanh gas, để giảm thiệu tốt nhất rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, các bà nội chợ nên mua bếp ga nhật ở những địa điểm lớn, tin cậy, uy tín. Với các thương hãng danh tiếng của Nhật, Ý… như bếp gas mini Paloma, Rinnai…
Đối với bình gas: người dùng cũng nên lựa chọn bình gas tại các shop , Đại lý chính thức của các Công ty gas. Ngoài ra, khi lựa chọn gas cần kiểm tra niêm màng co, tem chống hàng giả vẫn còn được chụp trên van chai gas.
Cùng với đó, kiểm tra trên chỏm chai gas có dập chữ nổi tên của thương hiệu gas, chữ đóng chìm trên quai xách bình gas trùng với tên thương hiệu in trên thân bình gas nhằm hứa hẹn bình gas full box .
Bởi vì thực tế trên thị trường đang có sự chiếm dụng vỏ chai của các thương hãng hàng đầu , sau đó mài chữ dập nổi rồi sơn lại làm bình gas của nhãn hãng mình. Phần vỏ bị mài sẽ mỏng và tăng nguy cơ gây rò rỉ gas, giảm khả năng chịu áp lực của hơi gas dễ gây cháy nổ.
khách hàng cũng nổi bật cảnh giác với các chương trình khuyến mại khủng: nhiều khách hàng đã bị lừa, khi sắm bình gas giả nhãn hãng chỉ có khối lượng gas trong bình bằng một nửa khối lượng gas chính hãng , để nhận quà tặng khuyến mãi có giá trị chỉ bằng một phần tư khối lượng gas bị gian lận.
Khi mua sắm được một chiếc bếp ga mini hay bất cứ thiết bị làm bếp nào đều cần đúng tiêu chuẩn, người dùng cũng cần đặc biệt chú trọng trong việc dùng , để tránh trình trạng không an toàn tiết kiệm và tránh rò rỉ gas.
Điều đầu tiên người sử dụng cần lưu ý là nên đặt bình thấp hơn bếp và cách bếp 1,5m và đặt bình thẳng đứng, tại chỗ thoáng gió, thấp hơn bếp và không đặt úp hoặc nằm ngang, để đảm bảo an toàn.
Không nên dùng nồi có đáy lớn nấu nướng trên bếp gas nội địa nhật, bởi nồi đáy lớn có thể sẽ làm cho ngọn lửa trùm xuống bình gas không an toàn cho người dùng .
Ngoài ra, các bà nội chợ cũng cần lưu ý, không nên đun nấu quá lâu và liên tục trong thời gian dài trên bếp gas mặt kính . Bởi vì, khi đun nấu liên tiếp trong thời gian dài, nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình ga làm cho áp suất trong bình tăng lên , dễ dẫn đến nổ bình ga.
Để tiết kiệm gas, người nội chợ cần chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm để nấu ăn cho từng món ăn, khi nấu thì nấu liên tiếp tránh để bếp nguội rồi bật lại để nấu món khác, nhiều lần bật bếp cũng sẽ tiêu hao gas vô ích.
Đồng thời, chỉnh ngọn lửa sao cho đáy nồi chạm ở 1/3 ngọn lửa và vừa diện tích đáy nồi. Tránh ngọn lửa bao quanh thân nồi vì sẽ làm tiêu hao năng lượng nhiệt ra xung quanh vô ích.
Không nên để bếp ga âm ở nơi có nhiều gió hoặc để quạt gió hướng về phía bếp gas hồng ngoại khi sử dụng đun nấu . Chỉnh gió sao cho hãng quả đốt gas tốt nhất (đủ không khí để đốt hết gas, quan sát lửa có sắc màu xanh ở phần ngọn và không nghe mùi gas khi nấu nướng ).
Một vài vấn đề nữa người tiêu dùng cũng cần lưu ý đó là, không nên sử dụng bếp gas cao cấp quá cũ, đồng thời cũng cần sự kiểm tra định kỳ hoặc thay một chiếc bếp ga âm mới. Kể từ khi bắt đầu dùng đến khoảng năm 5 năm là thời hạn trung bình quý khách cần thay dây. Tuy nhiên thời hạn này cũng phụ thuộc vào môi trường, cũng như cách dùng theo đề xuất và tư vấn của nhân viên thay ga và bảo dưỡng bếp định kỳ của gia đình.
Đối với người tiêu dùng gas dùng nhà ống và đóng kín cửa, khi xảy ra hiện tượng xì gas, nếu đứng gần bếp hoặc đang sử dụng bếp phải ngay lập tức khóa van bình gas và tắt bếp, tắt các ngọn lửa hở gần khu vực bếp (như đèn cầy.v.v). Sau đó mở cửa ra vào, cửa sổ cho thông thoáng.
Nếu không dùng bếp và đứng gần cửa ra vào, cửa sổ thì nhanh chóng mở cửa thông thoáng và tìm cách đóng van bình gas. cho phép dùng quạt tay để quạt nhằm nhanh chóng làm giảm nồng độ hơi gas trong không khí xuống dưới giới hạn cháy nổ.
Tuyệt đối không thực hiện bất cứ động tác nào có thể gây ra tia lửa như bật hộp quẹt, đóng hoặc tắt các thiết bị điện như contact, cầu dao, aptomat, quạt điện .v.v. kể cả điên thoại di động.
Cuối cùng, mọi người phải nhanh chóng ra khỏi vùng có mùi gas, vùng có nguy cơ cháy, nổ. Gọi điện thoại thông minh cho địa chỉ , đại lý gas cử nhân viên xuống kiểm tra, xử lý.
Xem thêm : máy hút khói bếp giá rẻ