Khá nhiều các trường học, học viện trải dài từ Bắc vào Nam đã thay thế hàng loạt máy chiếu mới dành cho năm học này. Theo ý kiến chung của phần lớn trung tâm giáo dục, trường phổ thông và trung tâm dạy nghề cũng cho thấy rằng phải có những máy chiếu có hiệu quả mạnh hơn đồng thời là máy chiếu có giá tốt nhất và có các khả năng trình chiếu phù hợp hơn.

Theo một điều tra mới nhất trên đất nước thì có 18 dòng máy chiếu được lắp đặt chủ yếu nhất trên khắp quốc gia phục vụ cho giáo dục, chẳng hạn như những dòng máy chiếu giá rẻ phổ biến đến những máy chiếu phổ thông và chất lượng cao như một số máy chiếu đắt tiền cao cấp phục vụ những học viện hay các giảng đường lớn. Hay máy chiếu tương tác tầm ngắn cũng được sử dụng nhiều để gắn ngay trên màn chiếu hoặc sử dụng cho bảng trắng.

Các máy chiếu giờ đây luôn được các nhà sản xuất chú ý từ cấu hình, hiệu năng, tính năng sản phẩm mà độ bền, tuổi thọ của sản phẩm cũng tăng lên nhiều hơn, do đó các công ty máy chiếu rất ít cho ra những model máy chiếu mới hàng năm. Thường thì nhiều model máy chiếu cũ vẫn còn sử dụng tốt cho đến năm nay, những dòng máy chiếu đời trước thì vẫn còn được sử dụng rất nhiều, cũng như còn bán khá chạy do công nghệ máy chiếu không có nhiều thay đổi lớn. Dường như không cần phải tạo ra những model mới bởi những model cũ vài năm gần đây vẫn còn đáp ứng được những nhu cầu đào tạo khó nhất và còn được rất nhiều những trường học khác nhau chọn lựa để sử dụng mà không cần tới những mẫu máy chiếu mới hơn. Mặc dù thì những dòng máy chiếu mới thì có cải tiến một số tính năng mới, nhưng bạn lại không cần một chiếc máy chiếu quá đắt tiền, chỉ cần một chiếc máy chiếu giá rẻ nhưng cấu hình đáp ứng được những nhu cầu giảng dạy thì vẫn là sự lựa chọn đúng đắn.Những chiếc máy chiếu dành cho giảng dạy thì phải đáp ứng được các tính năng trình chiếu tốt nhất cho hình ảnh sắc nét, không bao giờ được bỏ qua những tiêu số kỹ thuật. Những độ phân giải của máy chiếu phù hợp với giảng dạy như XGA, WXGA hay WUXGA…. Đồng thời bạn cũng cần phải xem các kết nối của máy chiếu, cũng như cần phải xem xét đến cường độ sáng của bóng chiếu. Máy chiếu cũng có thể có nhiều model khác nhau, nhưng hầu hết các máy chiếu tương tác không có những model bổ sung để lựa chọn. Rất nhiều máy chiếu chỉ khác nhau một chút về cấu hình hay tính năng nhưng đã trở thành một tên gọi mới.

Nói chung, với nhu cầu giảng dạy thì có thể tìm được nhiều máy chiếu có nhiều tính năng phù hợp nhu cầu, tiếp theo hãy chọn độ phân giải thích hợp và độ sáng cao để học viên nhìn rõ hình ảnh. Còn những máy chiếu vật thể cũng đáng được để ý khi độ phóng của chúng phải đẹp và chuẩn xác, giúp hỗ trợ tốt nhất cho việc giảng dạy. Về cách chọn độ sáng của máy chiếu sao cho chính xác, nếu lớp học của bạn quá rộng và sáng, bạn cần chọn những máy chiếu có cường độ sáng lớn hơn. Nếu nhu cầu của bạn là kết nối không dây thì bạn cần xem máy chiếu có hỗ trợ wireless hay bluetool không.