Kiểm định xe nâng hàng
1. Xe nâng hàng như thế nào mới phải kiểm định?

toàn bộ Xe nâng hàng có trọng tải thiết kế từ 1000kG trở lên và dùng động cơ đều phải kiểm định kể cả xe nâng mới xuất xưởng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện, đứng lái hay ngồi lái), trước khi đưa một xe nâng vào làm việc thì đơn vị dùng phải tiến hành kiểm định để đánh giá tình trạng kỹ thuật ngày nay của xe nếu bảo đảm an toàn mới đưa xe vào sử dụng. Cũng có nhiều người thắc mắc là xe nâng tay hoặc xe nâng điện có sức nâng dưới 1000kG có cần kiểm định không? Trong thông tư này có nói rõ: “Xe nâng hàng dùng động cơ có trọng tải từ 1.000 kg trở lên” mới phải tiến hành kiểm định. Trường hợp xe nâng tay thì không cần kiểm định. Còn xe nâng dẫn lái nhưng dùng động cơ điện – thủy lực nâng hạ và có tải trọng nâng từ 1000kG trở lên vẫn phải kiểm định.

Xem >>> Xe nâng đa chiều

2. Có mấy hình thức kiểm định Xe nâng hàng

Có 3 hình thức: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định thất thường.
- Kiểm định lần đầu: là hình thức kiểm định khi xe mới vừa xuất xưởng hoặc nhập về. Kiểm định lần đầu tương đối vất vả vì phải lập hồ sơ kỹ thuật cho xe, đo đạc các kích tấc, vẽ hình…
- Kiểm định định kỳ: khi hết vận hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định phải tiến hành kiểm định định kỳ. Kiểm định định kỳ thường ngày dựa vào các tham số của lần kiểm định trước đó để làm cơ sở đánh giá.
- Kiểm định bất thường: được tiến hành khi ta chuyển vận thiết bị từ nơi này sang nơi khác và tháo lắp bộ phận công tác hoặc sau khi tiến hành sữa chữa lớn thì chúng ta tiến hành kiểm định thất thường. Kiểm định thất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc định kỳ còn hiệu lực

3. Kiểm định xe nâng gồm những công việc gì
a/ kiểm tra bên ngoài: Bước này ta dùng mắt thường quan sát xem xe nâng mới hay cũ; bánh xe có mòn không, mòn đều không; các phớt của xilanh nâng hạ khung động, xilanh nghiêng khung… có bị chảy dầu hay không; gương chiếu hậu , còi, đèn còn không; càng nâng có bị mòn, biến dạng, nứt hay không;…
b/ rà soát kỹ thuật: Bước này chúng ta dùng máy móc thiết bị chuyên dùng để soát: như máy đo khoảng cách, thước kéo, thước kẹp, sau đó tiến hành thử tải…Xem >>> http://phuongnamphat.com/ban-contain...anh-ly-gia-re/

4. Thử tải cho xe nâng như thế nào:

Thử tải cho thiết bị nâng nói chung và xe nâng hàng nói chung gồm 3 mức tải:
+ Mức 1 là 100% tải bước này ta thử để rà xe nâng có chịu được trọng tải làm việc định mức không nếu đạt mới tiến hành thử tải các bước tiếp theo.

+ Thử tải động mức tải Pthử = 1,1.Plv cho xe nâng tải lên cao hơn so với mặt đất khoảng 0,5m chạy về phía trước khoảng 5m rồi lui về phía sau. Sau đó rà soát độ ổn định của xe.

+ Thử tải tĩnh mức tải Pthử = 1,25.Plv bước thử này thì xe đứng yên 1 chỗ nâng tải lên cao khoảng 0,5m so với mặt đất để im trong vòng 5 phút. Sau 5 phút ta hạ tải xuống rà xem các phớt có bị chảy dầu không, xilanh nâng hạ khung động co bị tuột không; càng nâng có bị nứt hay biến dạng không.

5. Bao lâu phải kiểm định xe nâng một lần
Theo quy định thì vận hạn kiểm định một Xe nâng hàng không quá 3 năm đối với kiểm định lần đầu (thiết bị mới nhập về chưa sử dụng bao giờ và chỉ được 1 lần duy nhất). Kiểm định định kỳ hoặc kiểm định lần đầu đối với các xe đã qua dùng thì thời hạn sẽ giảm xuống tùy vào mức độ dùng, chế độ bảo trì bảo dưỡng mà còn 1 năm hoặc 6 tháng.

6. Người vận hành xe nâng hàng cần những đề nghị gì

Theo thông tư mới nhất của Bộ LĐTB-XH ban hành thì chỉ những người đã qua lớp Huấn luyện An toàn Kỹ thuật Vận hành xe nâng hàng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện) và được cấp chứng chỉ mới được vận hành. Mẫu Chứng Chỉ Huấn luyện ngoại giả người vận hành xe nâng cần hoàn tất khóa học vận hành xe nâng, tức là phải có chứng chỉ lái xe nâng.

Xem thêm >>> Xe nâng Linde