Trong hành trình lái xe, có vô số những tình huống "khó nhằn" mà bạn phải trải qua. Dưới đây là phương pháp xử lý 6 tình huống khó mà chắc chắn bạn nên biết:

Lái xe vào đường ngập nước

Khi lái ô tô tới nơi ngập nước, cần xem xét và phỏng đoán độ sâu của nước thông qua quan sát những vật mốc bên đường hoặc dựa vào những phương tiện giao thông khác đang lội nước.

Xem lại kết cấu xe gầm cao hay thấp, chiều cao của xe và chiều dài của xe vì xe có gầm cao và chiều dài xe ngắn thì sẽ lội nước tốt hơn. Xác định vị trí họng hút gió của xe nằm ở đâu vì đấy thường là điểm dừng xe có thể bị ngập.


Khi đã đi qua chổ lội an toàn thì tiếp tục đi tiếp chí ít là 5 -7 phút thì mới có thể tắt máy xuống xe kiểm tra động cơ nếu như muốn.

Trường hợp xe không may bị chết máy giữa chừng khi đang lội nước thì tuyệt đối không được khởi động lại xe, rút ngay chìa khóa điện, tháo cáp bình ắc quy và phấn đấu đẩy xe qua khỏi chổ ngập nước và gọi cứu hộ.

Tốt nhất là khi thấy chổ lội nước quá sâu thì không nên mạo hiểm cho xe ô tô lội nước vì rủi ro rất cao và có thể gây hỏng xe trầm trọng.

Lái xe vào vùng cát

Nếu bạn đang ở khu vực nhiều cồn cát, ở gần biển thì cần tránh cảm giác phấn khích lúc trải nghiệm off-road trên cát. Bởi vì sau đó, có khả năng xe của bạn sẽ bị sa lầy nếu không chuẩn bị kĩ.


Cần chú ý trước khi đi trên cát, bạn nên xì bớt lốp và chỉ chừa lại khoảng 12Psi áp suất. Nhờ mẹo nhỏ này, xe của bạn sẽ lướt êm ru trên cát. Còn trong trường hợp xui xẻo lúc xe bạn bị lún, hãy bình tĩnh đổ nước xung quanh bánh để cát đặc lại, sau đấy nhấn ga thoát ra.

Khi bất ngờ bị chuột rút chân phải

Nhiều tài xế khi lái quá lâu rất dễ bị tê hoặc chuột rút chân phải, việc này càng dễ xảy ra hơn với các tài xế lái sedan thay vì SUV. Vậy nên lời khuyên từ các người giàu kinh nghiệm lái xế ô tô là bạn nên nghỉ từ 10-15 phút sau mỗi 1,5 giờ lái liên tục.


Bên cạnh đó, lúc lái xe cần chọn mẫu giày thoải mái, hạn chế đi giày cao hay giày bó vì có thể làm cổ chân dễ gặp chuột rút hơn.

Đàn bà khi lái xe ô tô nên lưu ý hạn chế mang giày cao gót vì có thể khó khăn trong giai đoạn đạp phanh dẫn tới việc xử lý tình huống kém hơn.

Tránh bị tuột dốc khi lái xe số sàn

Đây là một trong các bài thi bằng lái tiêu biểu mà nhiều lái xe đều phải lo âu. Bởi lẽ nếu như gặp trường hợp này ngoài thực tế, người lái chỉ cần không nắm chắc kĩ thuật “côn ra, ga vào” thì lúc lên dốc hầm, dốc cầu sẽ dính kẹt xe.


Vậy nên một phương pháp khắc phục chắc chắn cho tình huống này là như sau: kéo thắng tay để giữ xe đứng yên, tiếp theo thả chân côn và dậm hơi dư ga, giữ như vậy kể cả khi động cơ hú. Tiếp đấy thả từ từ thắng tay, lúc này xe sẽ di chuyển lên dốc mà không bị trôi về phía sau.

ĐẠI LÝ SUZUKI VINH TÙNG

Địa chỉ: các con phố Tây Sơn (Quốc lộ 1D), Tổ 9, KV 8, phố Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Hotline: (0256) 3535 888

Email: suzuki@vinhtung.vn

Website: http://suzukivinhtung.com.vn

>>> Xem thêm: Suzuki celerio