Chiếc xe máy gần như là một món tài sản lớn với mỗi người. Nhưng nếu không biết bảo dưỡng và sử dụng đúng cách thì chỉ sau vài năm chiếc xe của bạn sẽ xuống cấp một cách nhanh chóng. Dưới đây là những cách đơn giản tại nhà giúp chiếc xe của bạn luôn như mới.

>>> Xem thêm: Mở cửa hàng rửa xe ô tô cần những gì?

1. Kiểm tra lốp, phanh
Để đảm bảo cho mọi chuyến đi được an toàn thì bộ phận quan trọng đầu tiên cần phải kiểm tra thường xuyên là phanh và lốp. Đối với phanh thì phải thường xuyên kiểm tra và thay dầu phanh định kỳ. Còn đối với lốp thì quan trọng nhất là kiểm tra bề mặt lốp xe thường xuyên. Nên thay lốp xe nếu thấy lốp xe đã bị mòn hoặc xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

2. Yên xe
Yên xe là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với nắng mưa nên rất nhanh bị bạc màu, cũ rách. Để giữ yên xe được bền việc đầu tiên bạn cần làm là làm sạch yên xe.
Trước hết, bạn nên quét hết bụi bẩn còn bám trên đó nếu không nó sẽ gây ra các vết xước nhỏ trong quá trình làm sạch. Sau đó sử dụng các loại nước rửa xe chuyên dụng để lau và rửa lại với nước sạch.
Lưu ý: không sử dụng các loại nước tẩy rửa có tính axit mạnh như xà phòng, nước rửa chén tránh làm hư hại và bay màu yên xe.

3. Kiểm tra, thay thế bộ lọc gió
Đây là bộ phận không phải người sử dụng nào cũng biết để vệ sinh. Có những chiếc xe đi đến 20000 – 30000 km chủ nhân vẫn chưa biết cần phải vệ sinh hoặc thay thế bộ phận này ra sao. Bạn hiểu đơn giản lọc gió giống như lá phổi của động cơ. Nếu lọc gió quá bẩn sẽ không cung cấp đủ không khí cho quá trình vận hành động cơ khiến xe chạy bị hao xăng.
Nhà sản xuất khuyến cáo không nên vệ sinh lọc gió mà phải thay mới vì trên lọc gió thường có lớp dầu giúp hút, giữ bụi. Việc làm sạch khiến lọc gió không còn tác dụng nữa. Bạn nên mua một chiếc lọc gió mới tại hãng giá khoảng 150 nghìn và một chiếc tua vít. Việc còn lại chỉ là tháo chiếc lọc gió cũ thay bằng lọc gió mới một cách đơn giản.


4. Ắc quy
Ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ thực tế còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng và cách bảo quản chiếc xe của bạn. Với ắc-quy axit, bạn phải kiểm tra mức dung dịch trong bình định kỳ hàng tháng. Nếu thiếu cần bổ sung nước cất hoặc đã khử ion. Các điện cực cũng cần được giữ sạch tuyệt đối tránh bị mô-ve: làm sạch muôi, lớp trầm tích hoặc lớp oxi hóa bên ngoài.

5. Rửa xe
Việc rửa xe sạch sẽ, sáng bóng góp phần lớn vào việc giữ độ bền cho chiếc xe. Bạn hoàn toàn có thể tự mình rửa xe tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tuyệt đối không được rửa xe bằng các loại chất tẩy rửa mạnh như nước rửa chén, bột giặt,... Việc cần làm là sắm ngay cho mình một chiếc máy rửa xe cùng các dung dịch làm sạch chuyên dụng và bắt tay vào rửa xe thôi.

Trên đây là những cách giúp chiếc xe của bạn luôn như mới bạn hãy áp dụng ngay với chiếc xe của mình. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho bạn!