1. Học và tôn trọng ngôn ngữ cơ thể của mèo
Cũng như con người và các loài động vật khác, mèo thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể như 1 cách giao tiếp để thể hiện mọi cảm xúc, từ tin tưởng cho tới việc sợ hãi. Dáng vẻ của chúng hàm chứa những thông điệp quan trọng. Ví dụ như là:
- Lưng cong, lông dựng ngược dọc theo sống lưng, xòe móng là những dấu hiệu cho chúng ta thấy mèo đang cảm thấy bị đe dọa. Những lúc như này, bạn hãy để mèo được yên.
- Nếu mèo cọ người vào bạn, có thể chú mèo đang muốn chơi cùng bạn.
- Nếu mèo quấn đuôi vào bạn, có thể chú mèo đang thể hiện sự hài lòng với bạn.
- Nếu mèo cụp đuôi xuống dưới hoặc giữa hai chân, có thể chú mèo đang cảm thấy lo lắng hoặc bất an việc gì đó.2. Lắng nghe tiếng kêu của mèo
Tiếng “rừ rừ” thể hiện tình yêu và sự hài lòng của chú mèo đối với bạn. Tiếng gào và rít lên có nghĩa rằng hãy tránh xa ra, những lúc như này bạn cần để ý chú mèo nếu như không muốn bị chú mèo cào hoặc cắn. Tiếng “meo meo” là âm thanh để thu hút sự chú ý, thể hiện mọi cảm xúc từ đói cho tới việc chú mèo muốn được bạn vuốt ve.
Mèo không kêu meo meo với nhau, chúng thường làm như thế để giao tiếp với con người.
Mèo kêu meo meo liên tục có thể cho thấy chúng đang bị ốm và cần đến sự giúp đỡ của bạn, hãy kiểm tra chú mèo hoặc đưa chú đi khám nha.

3. Tránh giao tiếp bằng mắt quá lâu với mèo
Khi giao tiếp với người lạ, đây là hành động lịch sự, nhưng đối với các chú mèo thì hành động nhìn quá lâu vào mắt chúng lại mang tính đe dọa. Nếu mèo chớp mắt khi bạn đang ở đó, đó là biểu hiện của sự tin tưởng.
Lần sau, khi mèo chớp mắt với bạn, bạn hãy bắt chước hành động đó để động viên chú mèo nha.
Với hành động chớp mắt chậm rãi, bạn đang thể hiện tự tin tưởng và cởi mở, và nuôi dưỡng tình cảm với mèo.

4. Khi bế mèo lên, hãy cúi xuống bằng độ cao của chúng trước
Đây là cách để chú mèo có thể thấy rõ bạn, hãy từ từ cúi xuống trước khi bế mèo lên. Vì nếu như mèo có thể trông thấy bạn trước khi được bế, chúng sẽ đỡ sợ hơn.

Petkul chúc bạn thành công!