Tắc kinh nguyệt là gì và những nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt đang là vấn đề được nữ quan tâm, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. Để giúp đỡ chị em có hiểu biết hơn về hiện tượng nguy hiểm đáng báo động này, các chuyên gia bệnh viện đa khoa thế giới xin chia sẻ những thông tin hữu ích sau đây:


"Chào bác sĩ. Cháu năm nay 26 tuổi, vẫn chưa có gia đình. Từ trước đến giờ, kinh nguyệt của cháu vốn rất đều đặn, chu kì kinh nguyệt khoảng 26 đến 27 ngày, máu kinh ra chỉ từ 3 đến 5 ngày là hết. Tuy nhiên, hai tháng trở lại đây thì cháu bị tắc kinh nguyệt, nhiều lần cháu bị chướng bụng và đau lưng nên cứ tưởng là kinh nguyệt đến nhưng chờ mãi không thấy kinh nguyệt đâu. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết nguyên nhân tắc kinh nguyệt của cháu là gì?Những điều cần biết về thống kinh? Hiện tại cháu phải làm sao?"


Chào bạn gái! Trước hết để tìm hiểu tắc kinh là gì, bạn cần phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và bản chất của hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt như sau:
Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi nội tiết tố lặp đi lặp lại, có tính định kỳ hàng tháng trong cơ thể nữ giới. Máu chảy trong kinh nguyệt là hiện tượng bong tróc của lớp niêm mạc tử cung theo tính chu kỳ. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài từ 21 ngày đến 35 ngày, thời gian hành kinh là từ 2 đến 7 ngày và lượng máu kinh mất ra từ 20 đến 80ml.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tại sao ra nhiều khí hư vào tuổi dậy thì ?

Khí hư đặc quánh và có màu trắng đục là bệnh gì ?

Tắc kinh là gì?
Tắc kinh là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt mà kinh nguyệt ra rất ít, thậm chí chỉ là ra từng giọt. Như trong trường hợp của bạn gái, kinh nguyệt biến mất trong vòng 2 đến 3 tháng được coi là trường hợp điển hình của tắc kinh.
Tắc kinh được coi là một trường hợp của chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chị em tắc kinh nguyệt kéo dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, cá thể người mệt mỏi, xanh xao, huyết áp bất ổn, rậm lông, tăng cân, da thô, ham muốn tình dục suy giảm, tâm trạng hay cáu gắt, dễ nổi nóng, da nám và hay béo phì…


Vì sao tắc kinh do đâu?
Có số đông nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt của phái đẹp. Một trong những tại sao phổ biến phải kể đén như rối loạn hormone, thay đổi thể trọng đột ngột, các bệnh phụ khoa ở phụ nữ nhu u xơ tử cung, u nang buồng trứng… Tóm lại, chị em cần phải chú ý một số nguyên do gây tắc kinh chính như sau:


• Đa nang buồng trứng: Buồng trứng có nhiều nang cùng chuyển biến nhưng không có nang nào chín và không phòng noãn, gây ra hiện tượng kinh thưa và tắc kinh.
• Hội chứng Turner: Cơ quan sinh dục nữ không phát triển, hai núm vú cách xa nhau, buồng trứng thấp bé nên không có kinh nguyệt…
• Các vấn đề về tuyến giáp: Rối loạn tuyến giáp là tại sao gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt chính, bao gồm cả hiện tượng tắc kinh nguyệt.
• Rối loạn nội tiết tố: Hormone nội tiết tố trong cá thể người nữ giới bị rối loạn và mất cân bằng, khiến quá trình phóng noãn của trứng bị rối loạn, chị em ăn uống thất thường, béo phì và bị mất kinh.
• Thai ngoài tử cung: Nếu chị em có quan hệ tình dục mà bị tắc kinh thì nên nghĩ đến là do mang thai, thai ngoài tử cung cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra tắc kinh nguyệt.
• Các vì sao khác gây tắc kinh nguyệt khác: Tâm lý căng thẳng, áp lực trong thời gian dài, công việc quá sức, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích… đều có thể gây ra hiện tượng tắc kinh nguyệt.
Bạn gái thân mến! Có nhiều nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt khác nhau nên để biết chính xác, bạn phải đến phòng khám chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán. Tại các trung tâm chuyên khoa chuyên khoa, bạn sẽ được xét nghiệm phụ khoa, siêu âm… tìm ra nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt và có phương pháp trị bệnh hiệu quả.


Tắc kinh nguyệt có nguy hiểm không?
Chu kỳ kinh nguyệt là tấm gương phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới. Tắc kinh là hiện tượng nguy hiểm nhất, nếu không sớm chữa bệnh có thể dẫn đến những tác động nguy hiểm như sau:
• Teo cơ quan sinh dục: Tắc buồng trứng kéo dài có thể gây teo cơ quan sinh dục, chức năng cơ quan sinh dục bị rối loạn, chị em lão hóa sớm.
• Các vấn đề về tâm lý: Sự thay đổi về vấn đề tắc kinh nguyệt có thể là do đâu gây tắc kinh nguyệt cho chị em.
• Tổn thương buồng trứng: Tắc kinh nguyệt có thể là triệu chứng cho thấy buồng trứng chị em bị tổn thương.
• Vô sinh: Vô sinh là một trong những hậu quả mà nhiều chị em bị tắc kinh phải đối diện nếu không sớm điều trị và xuất hiện sớm.