Vào mùa thu, trong lúc thanh niên vẫn mặc áo mới mỏng, thì những người có tuổi lại sớm phải mặc diện mạo mới len, diện mạo mới ấm rồi. tới mùa đông, người có tuổi càng sợ lạnh hơn, mà trên thực tế, con người tuổi càng cao thì lại càng sợ lạnh. Có các cụ già còn tắm bằng nước ấm ngay cả khi giữa mùa hè nóng nực .
Tiết trời miền Bắc trong những ngày rét, nhiều nơi ở miền núi, nhiệt độ còn xuống thấp dưới 5 độ, xảy ra rét đậm, băng giá. Thời tiết lạnh đã khiến nhiều Người cao tuổi nhập viện.
các bác sĩ đã đưa ra một số lời khuyên dễ dùng để gìn giữ sức khỏe cho Người già trong các ngày đông rét. những bệnh gặp nhiều nhất mà Người cao tuổi dễ mắc lúc trời trở lạnh là các bệnh liên quan tới phổi và tim mạch: viêm phế quản mãn tính, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, hen, dị ứng…
Nguyên nhân chính: do nhiều cụ già vẫn giữ thói quen dậy sớm vận động ngoài trời, trong khi thời tiết đã trở giá lạnh, nhiệt độ xuống thấp, khiến cơ thể Người già vốn đã suy yếu không kịp thích ứng, tạo điều kiện cho những căn bệnh nguy hiểm có cơ hội phát tác.
Theo khuyến cáo của những bác sĩ vào khi sáng sớm, số đo huyết áp của Người lớn tuổi thường thay đổi, đặc biệt là khi nhiệt độ xuống thấp. Với thời tiết lạnh như ở miền Bắc vào mùa đông, các gia đình có Người già cần đặc biệt đề phòng bệnh tai biến mạch máu não dẫn đến liệt nửa mặt, liệt nửa người, thậm chí tử vong.
Bên cạnh đấy , những Người già đã có tiền sử bệnh cao huyết áp, cần uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Thói quen tập thể dục vào buổi sáng tuy ko nên bỏ nhưng nên lùi lại, đợi lúc có ánh sáng mặt trời, làm sương lạnh tan bớt.
vì sao tuổi càng cao lại càng sợ lạnh?
Con người đến lúc về già, khả năng thảo luận chất so với thanh niên, trung niên có sự hạ thấp rõ rệt, khả năng sinh sản nhiệt của cơ thể cũng giảm sút . Ngoài ra, hoạt động thân thể của Người già cũng chậm, cùng với sự sút kém của việc tổ chức công năng của những khí quan của trung khu điều tiết nhiệt độ của não cũng giảm sút , lúc gặp lúc thời tiết thay đổi ko kịp thời có phản ứng điều chỉnh nhiệt độ, nên nhiệt độ của Người già tương đối thấp. Có người từng tiến hành trắc nghiệm về sự hạ thấp nhiệt độ của 1025 Người lớn tuổi tuổi từ 60 tới 90 tuổi, kết quả thấy nhiệt độ ở Người già hơn những người thành niên 0,3 độ C. Chính là vì sự luận bàn chất của cơ thể Người cao tuổi suy yếu đi, nhiệt lượng sinh ra ít đi và công năng của trung khu điều kiển nhiệt độ suy giảm, nên khi thời tiết hơi thay đổi một tẹo là cơ thể khó cho phép thích nghi được, cho nên họ cảm thấy sợ lạnh. Tuổi càng cao, khả năng thích nghi càng giảm, thì càng sợ lạnh.

Trong mùa lạnh, có nhiều khi những cụ ko quan tâm tới làm sạch , ngại tắm rửa, sợ lạnh, có lúc có biểu hiện trơ ỳ mặc kệ tất cả . Người già bị lạnh nhưng lại có tính chịu đựng cao thế nên họ sẽ không nói ra dẫn đến trầm cảm. Với bổn phận của những người con, chúng ta hãy để ý quan tâm tới những phàn nàn, biểu hiện của cha mẹ.
Lời khuyên với các khách hàng :
Nhắc nhở bố mẹ, ông bà khi đi tập thể dục, Người già cần mặc ấm, đội mũ đầy đủ để tránh gió. lúc vận động thấy nóng người cho phép cởi bớt trang phục chứ không nên mặc phong phanh bởi rất dễ bị hiện tượng “trúng gió”.
Giữ ấm thật cẩn thận kể cả trong lúc tắm bằng bình nóng lạnh nếu sử dụng thêm đèn sưởi hồng ngoại sẽ tốt hơn, khi đi lạnh về nếu có đèn sưởi tắm cũng nên sưởi ấm cho nóng người rồi mới tiếp tục hoạt động. Với giá cả trên thị trường gần đây cũng ko mất nhiều tiền để chúng ta có thể sở hữu một chiếc đèn sưởi trong phòng tắm phòng tắm để góp phần giữ sức khỏe cho cả gia đình.