ATX là size factor phổ biến nhất phía trong ngành linh kiện mainboard hiện nay, có diện tích đúng chuẩn là 12 x 9,6 inch. ATX được Hãng Intel bổ sung từ mainboard AT (dòng mainboard với khả năng tương ứng và thay hạn chế) cho tốc độ, giao diện Gia Công, hiệu suất niềm tin nâng cấp đáng kể.

bên cạnh diện tích ATX còn có thêm Micro-ATX (mATX) cũng khá phổ thông, giữ chiều dài và rộng là 9,6 x 9,6 inch, 1 lựa chọn tốt cho PC Gameplay tại phù hợp với phần lớn khách hàng, dĩ nhiêu những khe cắm PCle tương đối giảm bớt. EATX là diện tích lớn hơn ATX với diện tích rộng hơn một ít và thiết bị lắm khe cắm đúng lan rộng ra PICe hơn, tản nhiệt tốt hơn nếu mong muốn khách hàng to.

khả năng mở rộng: ATX có một chiều dài và rộng rất cân xứng nên chỉ có thể trang bị chi tiết dắc cắm tăng giá trị khe connect lan rộng ở mainboard cung ứng hiệu quả nhu cầu của khá nhiều người sử dụng. sửa máy tính tại nhà quận 11
cũng có thể nâng cấp: cũng có thể mở rộng cao nên khi các bạn chọn lựa để cải tiến PC thì ATX cũng trợ giúp rất chất lượng.
thay đổi chi tiết dễ dàng: khi dùng kết hợp một kích thước ATX phổ thông, chúng ta cũng có thể bỏ lắp tăng giá trị thay thế tương tự cách tân CPU, RAM, ổ cứng... hay đổi cả mainboard ATX mới.

điểm yếu của ATX

Luồng khí tản nhiệt: Sự sắp xếp ở mainboard tuy niềm tin Gia Công nhưng bắt đầu các bộ phận khác niềm tin lắp phía trong mainboard ATX dùng thử cách làm xáo trộn luồng không khí xảy ra một trong những điều tản nhiệt kém tốt, khiến bộ phận PC làm việc tương đối môi trường nhiệt độ cao.
Mức giá: size factor ATX nhận được mức giá tương đối cao, nếu nhu cầu của công ty sử dụng các tác vụ thông thường gần như công sở, khắc phục công việc... Thì hãy thử chọn mATX nhận được mức chi phí rẻ hơ

BTX là viết ngừng của Balanced công nghệ eXtended, là một khung factor của mainboard niềm tin Hãng sản xuất Intel mách bảo lần trước hết vào năm 2004, dựa trên các cấu tạo của ATX nhằm mục đích giải quyết và xử lý vấn đề giảm nhiệt to, làm ra giao thông khí tốt hơn ATX.

bên trong thiết kế BTX, vị trí một số chân nạp của và linh kiện PC (như chip khắc phục, chip cầu bắc) được cải tiến, chính nó có tác dụng BTX tản nhiệt tốt hơn ATX. đó cũng là điểm lợi thế tối đa của BTX đối với ATX.cho dù bắt đầu để trên bàn cân thì ATX thua cuộc hơn đối với BTX về khả năng làm mát, dĩ nhiêu đa số người dùng không thể ưu thích mainboard có khung factor BTX do những lý do sau:

khách hàng đã từng dùng mainboard ATX thêm chưa muốn thay đổi (vì ngay khi đổi BTX hãy thay đổi nhiều đồ vật hơn hẳn như là thùng case lớn hơn một ít, CPU, ổ cứng...) giá cao hơn đối với ATX.
phần nhiều khách hàng sử dụng ít xem xét vấn đề luồng khí, chênh lệch làm giảm nhiệt độ.Một lý do lớn và khách quan nhất là Hãng sản xuất Intel cũng đã từng ngừng cách tân và phát triển mainboard BTX.

Luồng khí lưu thông hiệu quả hơn: đó cũng là ưu điểm lớn nhất ở mainboard BTX, chính nó tập trung vào Gia Công các luồng khí di rời, đem đến khả năng làm mát càng tốt ATX. sửa máy tính tại nhà quận 12
hạn chế độ trễ: phương thức sắp xếp Hartware tăng giá trị nhiều cổng lan rộng ra để thay đổi vì thế BTX hỗ trợ giảm sút độ trễ.
Tính dính chặt cao: có khả năng làm mát tốt bởi vậy gián tiếp tạo chất lượng độ bền cho các phụ kiện, sự dính chặt cho khối hệ thống.

giá cao: mặc dù BTX bán nhiều điểm vượt trội tuy nhiên bắt đầu đối với ATX đắt hơn lắm, chưa thể kể báo giá nên sắm các chi tiết PC khác nữa để nâng cấp dựa trên BTX.
không còn có nâng cấp: Hãng Intel đã từng ngắt trở nên tân tiến BTX, chuyển hẳn sang tập trung vào chuyện Gia Công năng lực, đối với cũng có thể ép xung CPU để xử lý nhanh nhẹn hơn, hiệu suất dĩ nhiêu độ nóng còn chắc chắn, chính nó khiến ATX dần biến thành chọn lựa tối ưu nhất.