Nhiều người có đất nằm trong diện quy hoạch đều băn khoăn không biết đất quy hoạch sở hữu được mua bán không? Lỡ mua đất quy hoạch rồi thì nhà nước tiến hành quy hoạch sẽ được đền bù ra sao? Hãy cùng diaocthuanloc.comtham khảo bài viết sau đây nhằm tìm ra lời trả lời cho thắc mắc trên nhé.
Đất thuộc diện quy hoạch là gì?
Đất quy hoạch là phần đất nằm trong kế hoạch dùng đất tại từng địa phương, phân theo từng chỉ tiêu dùng và được phân thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. giả định như: đất quy hoạch xây dựng khu dân cư, đất nhằm tiến triển kinh tế – xã hội, đất để phục vụ giao thông, đất để bảo vệ quốc phòng an ninh,…
Đất quy hoạch sở hữu được mua bán không?
Theo điều khoản tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 về việc đất thuộc diện quy hoạch thì sở hữu được bán hay không. Đối với vấn đề ấy sẽ được chia thành 2 trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Không có kế hoạch dùng đất hàng năm của cấp huyện
Nếu như đấy thì mặc dầu đất thuộc quy hoạch dùng đất đã được cấp có thẩm quyền ban bố nhưng mà chưa có kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện thì bạn hoàn toàn được quyền mua bán, chuyển nhượng cũng như tặng cho, chuyển đổi, thừa kế, thế chấp…
Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện
Trường hợp chủ nhân, sử dụng đất trong khu vực đất đã có kế hoạch dùng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được thực hiện những quyền của người dùng đất nhưng bị hạn chế 1 số quyền như: không được xây dựng mới nhà tại, công trình, trồng cây lâu năm… cho đến khi có quyết định thu hồi đất của nhà nước hay chuyển mục tiêu sử dụng đất theo kế hoạch đã đề ra.
Ttrong trường hợp, người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo hoặc sửa chữa nhà tại, công trình hiện có thì phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo đúng điều khoản của luật pháp.

>>> Khám phá thêm chi tiết: đất quy hoạch có được mua bán không

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch
Ở khoản 3 Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 có điều khoản chi tiết như sau: Trong kế hoạch dùng đất mỗi năm của cấp huyện thì phần diện tích đất đã được ban bố phải thu hồi nhằm thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất thì đơn vị trực thuộc Nhà nước có thẩm quyền sẽ phải phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đã được điều chỉnh. sau đó hủy bỏ & phải công bố việc điều chỉnh. Song song, hủy bỏ việc thu hồi đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch dùng đất.
Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh hay có điều chỉnh hoặc hủy bỏ nhưng mà không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất vẫn tiếp tục thực hiện những quyền của người sử dụng đất mà không bị hạn chế.

>>> Tìm đọc về giá nhà đất nhơn trạch đồng nai: https://diaocthuanloc.com/dat-nhon-trach-gia-re-dau-tu

Đất thuộc diện quy hoạch sau đấy Nhà nước thu hồi thì có được đền bù không?
Theo điều khoản tại Điều 75, Luật Đất đai năm 2013 thì điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất điều khoản cụ thể như sau:
Hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất nhưng không phải là đất thuê & phải trả tiền thuê đất mỗi năm, có:
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/hồng);
  • Giấy chứng thực quyền sử dụng đất tại & quyền sở hữu nhà ở;
  • Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại & những tài sản khác gắn liền với đất;
  • Hoặc đã có đầy đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại và những tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận) theo điều khoản của Luật ấy mà chưa được đơn vị trực thuộc Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng thực trừ trường hợp điều khoản ở khoản 2 Điều 77 của Luật đất đai 2013.
  • Người Việt Nam định cư tại nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng thực hay có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng thực theo quy định của Luật này mà chưa được đơn vị trực thuộc Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người có đất có trong quy hoạch nếu như thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật lúc Nhà nước thu hồi đất.