Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn viên, Tết Thiếu nhi, Tết Trông trăng… là dịp để Các bạn nhỏ được vui chơi, tham gia những hoạt động ý nghĩa, xem múa lân, rước đèn hay tham gia các hoạt động cộng những thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau sum hiệp, quây quần chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên gia tiên để tỏ lòng thành kính. Cho nên, Trung thu có ý nghĩa đặc biệt quan yếu với mỗi bạn nhỏ hay mỗi gia đình Việt.

https://banthonamhai.com/blogs/news/mam-cung-ram-thang-7-gom-nhung-gi
Bánh Trung thu là món ăn chẳng thể thiếu trong mâm cúng Rằm tháng 8 của mỗi gia đình người Việt.
Tết Trung thu thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch bởi đây là thời điểm mặt trăng sáng nhất, tròn nhất. Ngoài ra, ở một vài địa phương, những hoạt động chào đón tết Trung thu có thể kéo dài từ đêm 14 tháng 8 Âm lịch đến hết ngày 15 tháng 8 Âm lịch. Trung thu 2021 vào ngày thứ 3 ngày 21/9. Bên cạnh đó, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên việc tổ chức Trung thu cho các con cũng như sum vầy cùng gia đình sẽ có rộng rãi hạn chế.
Mỗi dịp Trung thu về, Cả nhà nhỏ sẽ được người lớn tặng nhiều đồ chơi như mặt nạ, súng bắn nước, đèn ông sao, trống... Đây không chỉ là dịp để người lớn diễn tả sự yêu thương, coi ngó trẻ em mà còn là ngày để diễn tả sự hàm ân, hiếu kính đối với ông bà, bố mẹ, là dịp sum vầy, hàn ôn tâm tình.
Để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của ngày Tết sum hiệp, những gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ để cúng tổ tông, thần linh với mục đích cầu bình an, gia cảnh hòa thuận, sức khỏe và may mắn. Tuy nhiên cũng sẽ chuẩn bị mâm cỗ trông trăng để vào lúc trăng lên cao, cả gia đình sẽ quây quần dưới ánh trăng cùng phá cỗ Trung thu.
Tùy mỗi vùng miền, gia đình mà có cách thức cúng Rằm tháng 8 khác nhau. Có thể cúng trong nhà hay ngoài trời tùy vào mỗi gia đình. Cúng trong nhà hay ngoài cần thắp nhang/hương lên bàn độc, chuẩn bị các món ăn chay hay mặn đều được, thực lòng khấn vái các mong muốn ước muốn của mình.

Mâm cúng gia tiên cần chuẩn bị các gì?
Theo kinh nghiệm dân gian cúng lễ vào sáng sớm sẽ thấp hơn là vào trưa hay sau chiều. Mâm cúng gia tiên có thể chuẩn bị giống với rộng rãi dịp khác như Rằm tháng giêng, Rằm tháng 7 với các món như:
Bánh kẹo.
Xôi gấc hoặc xôi đỗ, xôi cốm...
Trầu cau.
hoa tươi.
Đĩa hoa quả gồm 5 mẫu quả.
Tiền, vàng.
Hương, đèn, nến...
một chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối.
Gia đình có thể chuẩn bị thêm 1 mâm cơm cúng lễ. Mâm cơm cúng lễ có những món ăn gia đình hàng ngày, những món ăn thuần tuý để dâng lên tiên sư biểu hiện lòng hàm ơn và sự thành kính. những món ăn mặn hoặc chay tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Bên cạnh đó, mâm cúng còn phải có bánh nướng và bánh dẻo. Đây là 2 món bánh đặc trưng cho dịp Trung thu và gia đình nào cũng phải có.
Ngoài ra với các gia đình không có phổ biến điều kiện và thời kì cũng eo hẹp hơn, có thể chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo đơn giản để thắp hương vào sáng ngày rằm.