Nguyên do của tục cải mả, xuất hành từ tôn giáo thờ tự ba má tiên sư cha, mong muốn các người thân đã qua đời được ""sạch sẽ"". cất mộ - cải táng có nhẽ do không đang tâm để cho thể xác người nhà thuộc bị ngâm lâu trong nước bẩn, bị những tấm ván mục nát của áo quan đè lên. Gia quyến đào cỗ ván đã chôn lên, rửa sạch xương cốt người đã tắt hơi, đặt vào hộp sắt nhỏ hoặc tiểu sành và chôn lại ở khu đất khác.
Về mặt tâm linh, những thầy phù thủy cho rằng người âm thuộc về bóng đêm, đặc biệt là đêm đông. Về kỹ thuật, ban đêm với tiết trời lạnh lẽo là khi thích hợp nhất để đưa lên một thi thể đang hoặc đã phân hủy, cất phổ quát khí và vi sinh vật độc hại, rất có khả năng gây ô nhiễm môi trường, dẫn tới bệnh tật, thậm chí dịch bệnh cho con người. nếu như chuyện này được làm cho giữa trưa nắng vào một ngày hè thì những nguy cơ và rủi ro sức khoẻ hẳn sẽ tăng lên đáng đề cập.

https://langmodadep35.com/nhung-dieu-can-luu-y-khi-xay-mo-da/
cất mả là phong tục từ xa xưa của người dân Việt Nam.
Theo tục lệ, sau 3 năm là có thể thực hành công việc này. gần đây, do dùng các dòng thuốc, đặc thù là những hóa chất điều trị ung thư, thể xác lâu phân huỷ hơn phần lớn. Có các trường hợp sau 10 năm bốc lên vẫn còn dính giết tại những khớp xương.
Lý giải tại sao lại có tục cất mả, nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài - trọng tâm Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người phân tích trên báo Gia đình & phường hội: ""Có thể trước đây người ta tâm niệm do khi cha mẹ mất, nhà nghèo nên con dòng không tậu được thùng rẻ để chôn cất.
Sau một thời kì dài, sợ săng xấu, hài cốt ba má bị hư hỏng nên con chiếc di táng cho cha mẹ 1 lần nữa để giữ chữ hiếu. Từ thực tế, tôi cho rằng, việc tôn trọng phong tục, tôn giáo về tang ma là cần phải có nhưng đừng quá cầu kỳ. Bởi người đã tạ thế muốn người dương thế luôn nhớ, biểu đạt dòng tâm, chiếc hiếu đối với họ, chứ không có định nghĩa đòi hỏi lễ vật này, phẩm vật kia lúc cúng lễ"".
các câu chuyện thất kinh khiếp đởm khi di táng
Đã có số đông người làm cho nghề bốc mả lúc nửa đêm. Họ san sẻ về các câu chuyện làm cho người nghe kinh hoàng mất vía. Như câu chuyện của ông Chiến - người làm nghề cất mộ ở Khoái Châu, Hưng lặng. Ông san sớt trên báo công nhân về 1 lần cải mả cho 1 cụ bà đã mất được 8 năm. Con cháu trong gia đình cho biết đã đi xem tới 3 ""thầy"" và họ đều khẳng định chắc như đinh đóng cột là đã có thể bốc mả. Nhưng lúc ông đến vừa bật nắp hòm lên thì người trong đó vẫn nguyên lành hình hài, như đang nằm ngủ. lúc ấy, ông cũng rùng mình, đã định ra về nhưng mường tượng việc ""nghĩa tử là nghĩa tận"", ông lại quyết định bắt tay vào công tác mà người nào chứng kiến cũng phải hoảng sợ.
Ông Chiến lấy ra 1 chiếc dây thừng rồi dancing xuống hố buộc hai tay người chết, treo lên cây chuối cạnh ngôi chiêu tập đấy, tay cầm con dao bắt đầu róc những mảng thịt trên tử thi người chết. 1 số người nhà trong gia đình chứng kiến đã lăn đùng ra xỉu, có người vừa nhìn thấy đã bịt miệng chạy thẳng.