đa số chúng ta do dự về kênh đầu tư hiệu quả vào năm 2021. Vậy người có tiền nên dự án trong đâu?

lãi suất huy động tại những bank giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng vẫn gian nan. điều đó làm nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu VND để mua trái phiếu công ty trên một công ty thị trường chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện nay xuống rất thấp, ở ngân hàng lớn không đc 4%, bank nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức trên 6% một chút thì phải gửi sống bank nhỏ và kỳ hạn tại 1 năm. trong những khi đó, cùng với trái phiếu tôi vừa dự án có lợi suất lên đến 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, nhà cũng cam đoan mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới đc lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do hiệu quả cao, trái phiếu công ty lớn mấy năm qua đã biến thành kênh dự án hấp dẫn với rất nhiều khách hàng giống như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của doanh nghiệp CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang mở bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) rao bán hữu dụng suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của người sử dụng CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Bảng Báo Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới tại một chủ chứng khoán mới tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp lớn ba trong năm này cho thấy, nhà này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách đặt mua nhiều. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ VNĐ. mùa thời điểm cuối năm này chủ không tồn tại hàng để bán", anh này nói và cho biết thêm, yếu tố chọn doanh nghiệp lớn nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty lớn phải có độ tin cậy, làm ăn đẻ lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất hấp dẫn hơn lợi nhuận bank, trái phiếu phải có gia sản đảm bảo. Lại thêm cam kết được nhà mua lại 100% khi cần bán nên nhiều người mua lựa chọn. nhờ vậy, doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng trong năm này đối với năm đầu tham gia phân phối đã không ngừng 10 lần.

theo thống kê lại của bạn chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty ban hành từ đầu năm mang đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, không ngừng 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu công ty lớn tính tại GDP không giảm từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. những ngân hàng, công ty qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng nghìn tỷ VNĐ từng mùa phát hành trong năm qua. tiếp theo, nhiều nhà đã lên kế hoạch ban hành hàng nghìn tỷ việt nam đồng nữa gần đầu năm 2021.

tuy vậy, môi trường trái phiếu công ty cũng tiềm ẩn khủng hoảng nếu như người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ tiến hành phát hành, tài sản đáp ứng, nhằm mục đích dùng vốn hoặc phương án vốn nhằm thanh toán gốc, lãi. chính vì như thế, Bộ trung tâm tài chính cũng đã đề xuất người mua, nhất là người mua cá nhân thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu mang lại rằng, hiện tại thị trường chứng khoán đang lên mới khi là kênh thu hút được không ít khách hàng. kể từ thời điểm VN-Index chạm "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này sẽ bật tăng nhanh quay về từ hơn 600 điểm lên rộng 1.000 điểm vào vào cuối tháng 12 (tăng tới 63%). hàng loạt cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM cũng như Hà Nội đều phục hồi ấn tượng làm cả thị trường hồ nước hởi.

xuất hiện nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 mới đây, HDB của ngân hàng TMCP đi lên TP. Hồ Chí Minh 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của doanh nghiệp CP Sữa nước ta 62%, hoặc SHB của ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội tăng đến 227% vào năm qua. Thậm chí, có tương đối nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong tầm hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong vòng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt được mức không giảm này.

"Người ta đang suy xét thị trường chứng khoán vì môi trường đang lên cũng như đc kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, nhờ vào môi trường quả đât cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và đánh giá năm 2021, chứng khoán khi là kênh đc khuyến nghị kết nối nhưng không bền chắc.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh trong năm qua là vàng nhưng vẫn đang giữ lại đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, trong năm này vàng biến động mạnh vào thời điểm tháng 3 và tháng 8 (cùng cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá bán vàng lên gọn và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một trong những chủ ý phân tích từ nước ngoài đến rằng, năm 2021 giá chỉ vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi đi theo tỷ giá ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu đến rằng, năm đến, giá bán vàng không giảm hay không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc điều hành và kiểm soát dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine được phân phối mang lại những nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng tiếp tục phù hợp lại", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích.

thêm lần nữa, giá bán vàng cũng sẽ phụ thuộc vào Chính phủ nhiều nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế thế nào để phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, và tiềm năng kiểm soát và điều hành lạm phát do tăng cung tiền.
bài viết liên quan : Bảng Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

Bất Động Sản Nhà Đất tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, môi trường BĐS Nhà Đất kéo dài năm 2020 1 cách gian nan, khác biệt cùng với phương thức BĐS nghỉ ngơi và cao điểm.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường sẽ "ấm" dần lên khi những dự án "bung hàng" dựa vào vô số chính sách còn mới luôn giúp đỡ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật quy hoạch sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một vài điều của Luật Đấu thầu về chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn cho dự án công trình BĐS Nhà Đất có đất công xen kẽ…

các chính sách này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch cộng đồng Bất Động Sản thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, thị trường BĐS Nhà Đất sẽ đà phục hồi và không nghỉ trưởng quay về do xuất hiện các tác động tích cực từ các việc cả nước kiểm soát điều hành hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận chăm sóc dự án Savills thủ đô trên tọa đàm "Đầu tư BĐS Nhà Đất hậu Covid-19" mới đây đến rằng, điểm sáng của thị trường được xem là Bất Động Sản Nhà Đất công nghiệp cùng với các khu công nghiệp cũng được thiết kế, BĐS Nhà Đất dịch vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi phối kết hợp du lịch, nhiều dự án ăn nhập về phục vụ, Trải Nghiệm ẩm thực, vui chơi giải trí cũng như kiểm tra y tế.

Viện nghiên cứu bất động Việt Nam sẽ bỏ ra hai kịch bạn dạng đối với thị trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021. Kịch bản trước tiên, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đáp ứng, dịch bệnh được kiểm soát điều hành, môi trường Bất Động Sản sẽ phát triển sống mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu sự bùng nổ sống một số trong những phân khúc nhất định, khác biệt đặc điểm Bất Động Sản Nhà Đất cao điểm, nghỉ ngơi, thư giãn, xuất hiện hạ tầng tốt, được khai quật hoạt động đồng bộ, thiết kế theo phía xanh - thông minh.

với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, nhiều quý khách uy tín cũng như đủ năng lực tài chính tiếp tục có không ít cơ hội tiếp cận cùng với nguồn cung dồi dào cũng như giá tốt.

Kịch phiên bản thứ hai, khi các chỉ tiêu vĩ mô trên không đc đáp ứng, dịch bệnh không thể kiểm soát, thị trường Bất Động Sản năm 2021 nhưng vẫn sẽ lưu lại mức giống như năm 2020. một số phương thức rất có thể gặp mặt những trở ngại. vào trường hợp không có sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự chủ động ưa thích ứng của công ty, môi trường có thể bị đóng băng.