Xe nâng hàng là thiết bị được dùng rất phổ biến ở các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp bây giờ nhờ những công năng sạch mà nó mang lại. Dòng xe này sẽ giúp tùng tiệm uổng nhân lực cũng như mang đến hiệu quả tuyệt đối cho quá trình tải hàng hoá. Vậy cấu tạo xe nâng hàng như thế nào? Nguyên lý hoạt động của xe ra sao? Hãy cùng SAMCO VINA tìm câu đáp qua bài viết dưới đây.

Xem >>> bán xe nâng điện cũ

1. Cấu tạo xe nâng ngồi lái (tiêu chuẩn)

Cấu tạo xe nâng chi tiết

1.1 Cấu tạo xe nâng dùng động cơ đốt trong (xăng, dầu, diesel, gas)

Dòng xe nâng hạ sử dụng động cơ đốt trong thường được dùng trong các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp chuyển vận logistic để nâng đỡ những pallet hàng hóa có tải trọng lớn và kích tấc cồng kềnh. Cấu tạo xe nâng gồm các bộ phận chính sau:

Lốp xe và xilanh lái tổng

Được điều khiển bằng vô lăng ưng chuẩn hệ thống thuỷ lực từ van chia. Thông thường lốp xe sau của xe nâng thường được thiết kế nhỏ hơn lốp trước. Được chia thành 2 loại: lốp đặc và lốp hơi. Tuỳ theo đề nghị, mục đích của công việc và môi trường làm việc mà chọn lựa loại lốp phù hợp.

Xi lanh nghiêng

tương trợ việc lấy hàng, di chuyển hàng hoá được diễn ra an toàn và dễ dàng với khả năng nghiêng khung nâng về phía trước 6 độ và ngả về sau 12 độ.

Lốp xe trước, hệ thống truyền động và hệ thống phanh trước.

Đây đều là những hệ thống làm việc liên tục ở cường độ cao của xe. do vậy khi bảo trì, người dùng cần kiểm tra kỹ càng những bộ phận này.

Lốp xe trước là một trong những bộ phận quan yếu nên cần phải được kiểm tra kỹ càng.

Hệ thống truyền động của xe nâng hàng được lắp đặt ở phía trước xe, nhờ thế mà quá trình thay thế, sửa chữa xe sau này trở nên chóng vánh và dễ dàng hơn.Xem >>> http://phuongnamphat.com/dich-vu-don...cat-lai-tphcm/

Khung nâng

Là bộ phận quyết định đến chiều cao nâng hàng của xe. Trên thị trường bây giờ, có hai loại khung nâng cơ bản là loại 2 khung và loại 3 khung nâng được lắp lồng với nhau, duyệt y hệ thống con lăn và đường ray trong khung. Khả năng chịu va đập mạnh rất tốt.

Là bộ phận được gắn với càng nâng và chuyển di lên xuống theo khung nâng nhờ hệ thống xích và xi lanh. Xe nâng có tải trọng nâng càng lớn thì kích thước giá nâng cũng sẽ càng tăng.

Trên giá nâng có lắp đặt những con lăn dẫn hướng giúp giá nâng có thể hoạt động ổn định và không bị rung lắc khi trong khi làm việc.

Càng nâng, nĩa nâng

Có hình trạng giống chữ “L”, được đặt ở phía đầu xe nâng. Cấu tạo gồm 2 phần chính: phần dài nhô ra tiếp xúc trực tiếp với hàng hoá, phần còn lại liên kết với giá nâng.

Càng xe nâng đa dạng về kích tấc.

Hai loại kích thước càng nâng phổ biến nhất giờ là 1m và 2m. Tuỳ vào đề nghị đặc trưng của công việc mà bạn lựa chọn kích tấc cho hợp.

Xi lanh nâng

Có tác dụng tạo ra lực nâng để thắng được trọng lượng của hàng hoá cần di chuyển.

Cabin

Là phần trọng tâm của xe nâng. tay lái, bảng taplo, bàn đạp phanh, ga cùng các thiết bị an toàn cho xe đều được lắp đặt ở trong đây.

Thùng chứa nhiên liệu và động cơ

Cấu tạo của các thùng chứa này khôn xiết đơn giản. Sức chứa thường dao động trong khoảng từ 60 – 200 lít, đủ để xe có thể hoạt động trong 24 giờ.

Đây là bộ phận quan yếu và chẳng thể thiếu trên mỗi chiếc xe nâng, dùng để cân bằng trọng lượng hàng hoá cũng như giúp xe nâng giữ được cân bằng khi thực hiện thao tác bốc dỡ.

Quá trình nâng hàng hoá diễn ra ổn định và cân bằng là nhờ có bộ phận đối trọng.

1.2 Cấu tạo xe nâng điện

Xét về phần cấu tạo, xe nâng điện cũng được thiết kế với đầy đủ các bộ phận giống như xe nâng dùng động cơ đốt trong. Nó chỉ khác ở chỗ:

Thùng nhiên liệu ở xe nâng điện sẽ được đổi thành bình ắc quy.

Hệ thống di chuyển trước được đổi thành mô tơ di chuyển.

2. Nguyên lý hoạt động của xe nâng

Dòng xe nâng chạy động cơ đốt trong và xe nâng điện dáng ngồi đều có nguyên lý hoạt động giống nhau.

Cấu tạo xe nâng giúp xe hoạt động ở hai hình dáng thức hoàn toàn khác nhau:

Nâng hàng hoá từ nơi thấp đến cao và trái lại.

chuyển di hàng hóa từ vựng trí này sang vị trí khác.

Việc di chuyển hàng hóa đơn giản là dựa trên cơ chế hoạt động của bánh răng và xi lanh đẩy.

Xe nâng giúp di chuyển hàng hóa từ thấp đến cao, từ nơi này đến nơi khác một cách dễ dàng.

Quá trình nâng hạ hàng hóa lên xuống của xe:

Đây là phần đáng quan hoài nhất, công việc chính của nó là nhấc hàng hoá có khối lượng lớn lên xuống ở những độ cao một mực.

Khi càng xe nâng được đưa vào vị trí pallet hàng hóa để nâng hàng. Bộ phận bơm dầu thuỷ lực sẽ bắt đầu đẩy dầu nhiều hơn vào trong xi lanh nâng và khung nâng sẽ được đẩy lên cao. Các tầng kim khí bắt đầu trượt trên ray chuẩn y các con lăn dẫn hướng và mỡ chịu nhiệt để đi lên. Hệ thống bánh đà trên xe khiến cho dây xích chạy, con lăn trên giá nâng chuyển di trong ray giúp kéo càng nâng và pallet lên cao. Xilanh ngả nghiêng về phía sau giúp cho hàng hoá không bị ngả về phía trước, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành.

Khi khung nâng di chuyển đến độ cao cần thiết, xilanh sẽ không được bơm dầu vào thêm nữa. Hàng hoá sau đó sẽ được đặt vào vị trí mong muốn. Sau khi hàng hoá đã đặt ở vị trí ổn thỏa, dầu trong xilanh sẽ chảy ngược trở lại về thùng chứa. Xilanh nâng lúc này sẽ bắt đầu hạ xuống làm khung nâng cũng dần hạ xuống vị trí ban đầu.

Tiếp đó, xe nâng được chuyển di đến vị trí đặt trong kho. Xích trên puly chạy ngược vòng để càng nâng và giá nâng trở bề vị trí thấp nhất. Xilanh nâng hạ và xilanh nghiêng cũng được xả hết dầu về thùng chứa nhiên liệu để xe trở lại thể thông thường như lúc đầu.

SAMCO VINA là địa chỉ chuyên cho thuê xe nâng cũ chính hãng uy tín với giá cả hợp lý.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm một địa chỉ chuyên cho thuê và bán các loại xe nâng uy tín, chất lượng thì hãy liên tưởng ngay với SAMCO VINA. Đến với SAMCO VINA, khách hàng sẽ nhận được:

Đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên có tay nghề cao với nhiều năm làm việc chuyên nghiệp trong ngành.

Xe nâng và phụ tùng xe nâng ở SAMCO VINA đều được nhập cảng chính hãng trực tiếp từ thị trường châu Âu, Nhật Bản,….

Xem thêm >>> báo giá xe nâng cũ

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

Cầu Bà Cua đường đai Phía Đông, Phường Phú Hữu quận 9, TPHCM

Phòng kinh dinh: ĐT: 028 668 59 349