Niềng răng là cách thức chỉnh hình phòng khám nha khoa được áp dụng từ lâu với mục đích chỉnh lại những hàm răng mọc lệch lạc, hô móm được đẹp tự nhiên hơn. Thông thường, bác sĩ chữa răng sẽ kết hợp niềng cả 2 hàm răng để khớp cắn đạt chuẩn, đảm bảo sự hài hòa,cân đối và mang lại kết quả good nhất. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh nhân chỉ gặp vấn đề răng miệng ở 1 trong 2 hàm thì có cần phải niềng cả hai hàm không? Chỉnh nha 1 hàm có được không? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như vậy, người khám răng có thể tham khảo bài viết này để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé!
1. Như thế nào là niềng răng 1 hàm?[/b]
chỉnh nha 1 hàm là chỉnh hình răng trong trường hợp hàm răng bị hô, móm, mọc không đồng đều, khớp cắn không chuẩn. Đây là cách thức niềng răng mắc cài kim loại đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm dày dặn để dự đoán được hướng răng di chuyển qua từng giai đoạn,để có cách chỉnh nha - niềng răng xuất sắc.
Khi niềng răng một hàm, bác sĩ khám răng sẽ dùng các mắc cài và dây cung, để tạo lực và kéo các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, để cải thiện trạng thái hô, móm, lộn xộn... Của răng, tăng về đẹp và khớp cắn cho người chữa răng. Trong chu trình niềng răng, bạn cần lưu ý làm đúng yêu cầu mà bác sĩ khám răng đưa ra để bảo đảm an toàn có khả năng phù hợp nhất.

2. Mục đích của niềng răng 1 hàm là:[/b]
 • Giúp bạn sở hữu bộ răng đều và đẹp. Hạn chế các căn bệnh về răng miệng như hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng…;  Giúp răng và xương khỏe mạnh sau điều trị;  Chuẩn khớp cắn, bảo đảm an toàn quy trình nhai bình thường;  giảm thiểu đau rất khó chịu khớp thái dương do vấn đề sai lệch khớp cắn gây ra;  giảm thiểu hình thành vi khuẩn trong môi trường miệng tạo bởi mảng bám.

3. Chỉnh nha - niềng răng 1 hàm có được không?[/b]
Để đảm bảo thành công tối ưu và có khớp cắn chuẩn, bác sĩ nha khoa thường chỉ định bạn kết hợp niềng cả 2 hàm răng. Nhưng có một số trường hợp răng mọc lộn xộn ở một hàm, vì muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, nên bạn yêu cầu niềng 1 hàm. Theo các bác sĩ khám răng, chỉnh nha 1 hàm có thể áp dụng được, tuy nhiên chỉ thích hợp với một số trường hợp như răng tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều và thẳng.
Với các trường hợp khác thì các bác sĩ vẫn khuyến khích nên niềng cả 2 hàm để có được năng suất phù hợp nhất. Nếu có mong muốn chỉnh nha - niềng răng một hàm và đang băn khoăn lựa chọn thì người khám răng nên cân nhắc thật kỹ và nên bài viết liên quan ý kiến của bác sĩ khám răng.
Do niềng răng còn tác động đến khuôn mặt giúp cho hàm răng nổi bật, vì thế, nếu niềng cả 2 hàm sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh xương hàm sao cho gương mặt khách hàng được hài hòa.
Ngoài ra, với tình trạng răng hô, móm do lệch khớp cắn thì phải niềng cả 2 hàm để chỉnh sao cho khớp cắn được xuất sắc.

4. Các cách làm chỉnh nha 1 hàm:[/b]
niềng răng có đa dạng cách thức niềng răng khác nhau nhưng có thể chia làm 2 loại cơ bản là chỉnh nha mắc cài và không mắc cài.
 • chỉnh nha mắc cài bao gồm các mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Nếu người khám răng chọn niềng răng mắc cài bằng kim loại thì sẽ có giá không cao hơn nhưng độ thẩm mỹ lại không cao như mắc cài sứ.  Với niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ dùng các khay niềng trong suốt để chỉnh lại răng cho người chữa răng. Cách làm này có ưu điểm là tính đẹp tự nhiên cao, người đối diện sẽ gần như không nhận ra là bệnh nhân đang chỉnh nha - niềng răng. Các khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng nên trong chu trình chỉnh nha, rất thuận tiện cho bạn trong việc chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng.

*** khách hàng cần chú ý rằng phần lớn các trường hợp niềng răng mắc cài sứ muốn đạt có khả năng cao nhất cả về đẹp và chức năng ăn nhai đều phải tiến hành trên cả hai hàm.
5. Chi phí niềng răng 1 hàm là bao nhiêu?[/b]
Thông thường, chi phí chỉnh nha - niềng răng một hàm phụ thuộc vào rộng rãi yếu tố như: hoàn cảnh sức khỏe răng, độ vênh, lệch, số lượng răng cần niềng, độ tuổi bắt đầu niềng răng, loại chỉnh nha mà người khám răng lựa chọn... Mà mức chi phí sẽ được xác định cụ thể khi người khám răng đến trực tiếp cơ sở phòng khám răng hàm mặt để thăm khám, bác sỹ tiến hành kiểm tra trạng thái răng của người chữa răng để đưa ra hướng điều trị vĩ đại nhất. Nếu niềng răng một hàm thì chi phí sẽ thấp hơn khi chỉnh nha cả 2 hàm khoảng 2/3 giá tiền, dao động từ 7 đến 25 triệu tùy chất liệu mắc cài.
Để biết được cụ thể nguyên nhân gây những bất thường của răng, người chữa răng nên đến phòng khám răng hàm mặt càng sớm càng lý tưởng để các bác sỹ tiến hành thăm khám, xác định chính xác hoàn cảnh răng của bệnh nhân có thể niềng răng một hàm được không