Khi trẻ có biểu hiện răng bị lệch lạc, lộn xộn, mọc không đều, thưa, hô, móm.... Thì cách chữa trị tối ưu nhất giúp nắn chỉnh các răng về vị trí ngay thẳng trên cung hàm chính là chỉnh nha. Nếu quyết định chỉnh nha cho bé, nên thực hiện sớm thì hiệu quả đạt được càng nhanh, không phải chịu nhiều đau đớn, thời gian bao lâu thực hiện nhanh cũng hạn chế sự can thiệp phẫu thuật hàm khi lớn lên. Niềng răng em bé ngày càng rộng rãi, tuy nhiên, cha mẹ khi quyết định chỉnh nha cho trẻ cũng nên biết một số điều sau, để có sự chuẩn bị có lợi nhất cho quy trình chỉnh nha của bé!
1. Tại sao răng trẻ lại bị lệch lạc?[/b]
Nếu cha mẹ có răng mọc không đều, hô, móm hoặc khớp cắn không chuẩn thì về sau thì con cái cũng có thể bị di truyền bởi những đặc điểm đó.
Răng sữa có vai trò rất chú ý trong việc giữ chỗ cho răng vĩnh viễn về sau mọc đúng vị trí trên cung hàm. Nếu răng sữa mất, gãy hay rụng sớm thì các răng khác sẽ mọc chen lấn vào vị trí trống dẫn theo hoàn cảnh răng mọc lệch, chen chúc nhau.
Những thói quen từ nhỏ của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, ngủ nghiến răng, … cũng là nguyên nhân khiến cấu trúc xương hàm và vị trí răng thay đổi kéo theo điều kiện răng mọc lệch ở trẻ em.

2. Tại sao nên niềng răng cho em bé khi răng lệch lạc?[/b]
niềng răng cho em bé được các bác sĩ răng hàm mặt khuyến cáo nên thực hiện càng sớm càng có lợi vì các lý do sau:
 • Răng xấu Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong tương lai

Nếu răng gặp phải hoàn cảnh lệch lạc, hô móm sẽ khiến khuôn mặt trẻ em biến dạng, nụ cười kém duyên, Hình ảnh hưởng lớn đến đẹp gương mặt. Chính thế, phần lớn trẻ có răng xấu khi lớn lên sẽ mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp. Nếu răng sai lệch còn khiến quy trình ăn nhai bị Hình ảnh hưởng, vệ sinh răng miệng, phát âm cũng khó khăn hơn, dễ bị sâu răng, viêm nướu và cũng là nguyên nhân gây nên các triệu chứng bệnh nguy hiểm về dạ dày, tiêu hóa...
 • niềng răng em bé cho hiệu quả nhanh và xuất sắc hơn

Xương hàm của trẻ em mềm, nên răng sẽ di chuyển răng về đúng vị trí dễ dàng hơn, tỷ lệ thành công cao, những răng mọc lệch lạc được sắp xếp về đúng vị trí trên cung hàm trong khi nao xong ngắn. Nếu càng để lâu, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn sẽ khiến quy trình điều trị khó khăn,phức tạp hơn, đòi hỏi phổ biến thời gian, chi phí hơn.
 • chỉnh nha sớm giảm thiểu các triệu chứng bệnh răng miệng

chỉnh nha niềng răng sớm sẽ khắc phục sớm nhất hoàn cảnh răng sai lệch, tránh Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn. Chỉnh nha còn góp phần ngăn xương hàm phát triển quá mức, giảm thiểu nguy cơ phẫu thuật về sau và giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng, ngăn cản các tình trạng bệnh về răng miệng.
 • niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau đớn hơn

Nếu xương hàm mềm, răng sẽ di chuyển dễ dàng nên em bé chỉnh nha sẽ ít gây đau đớn, khó chịu. Chỉnh nha sớm giúp bé tập làm quen với việc thăm khám răng định kỳ, không bị ám Ảnh những lần khám răng sau này.

3. Độ tuổi thích hợp để chỉnh nha và chi phí chỉnh nha - niềng răng cho em bé.[/b]
Độ tuổi được cho là thời gian bao lâu "vàng" để chỉnh nha cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng cố định là trong 2 năm sau. Giỏi nhất là khi bắt đầu dậy thì vì lúc này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm vẫn chưa cố định.
bác sĩ chữa răng khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ đi niềng răng sớm. Hoàn hảo nhất là khi trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn răng. Niềng răng thời điểm này sẽ cho kết quả nhanh chóng và kịp thời và thời gian đeo niềng răng rút ngắn hơn. Ở giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, răng móm, mọc chen chúc đều rất dễ dàng mà không cần lấy răng. Đồng thời, tác động lực cũng diễn ra nhanh nhất có thể, răng sẽ dịch chuyển nhanh hơn, cho kết quả tối đa.
Khi được chỉnh nha - niềng răng vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha - niềng răng, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Xương hàm, răng và lợi của trẻ trong thời gian bao lâu này vẫn tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc niềng răng. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn cần tiếp tục theo dõi sự phát triển răng miệng của trẻ.
niềng răng trẻ em giá bao nhiêu?
Hiện nay, niềng răng trẻ em giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào hoàn cảnh răng và cách thức chỉnh nha - niềng răng bạn lựa chọn cho trẻ.
 • niềng răng mắc cài bằng kim loại có giá dao động từ: 27 - 35 triệu/ ca, đây là cách thức niềng thường áp dụng cho trẻ em, niềng răng mắc cài bằng kim loại cao cấp tự khóa, niềng răng mắc cài được làm bằng sứ cao cấp có giá dao động từ 40 - 50 triệu  niềng răng mắc cài bằng sứ tự khóa giá khoảng từ 50 - 58 triệu  niềng răng mắc cài bằng kim loại mặt trong có giá dao động từ 85 - 115 triệu  Ngoài ra, còn có phương pháp niềng răng không mắc cài tiện lợi hơn, giá cho niềng răng invisalign Invisalign (xuất xứ Mỹ) dao động từ 100 - 120 triệu


4. Lợi ích khi chỉnh nha - niềng răng sớm cho trẻ.[/b]
Trẻ càng lớn, mục tiêu chỉnh nha đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó. Vì vậy, chỉnh nha - niềng răng sớm là cách hoàn hảo nhất để có khớp răng hoàn chỉnh.
niềng răng sớm sẽ có thời gian điều chỉnh răng, bác sĩ sẽ nhanh nhất tác động vào xương để trẻ có khung xương mặt cân đối.
Một số hiện tượng xương hàm không chuẩn như: hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua phải hay trái gây méo mặt, cười hở nướu ...đều tăng được nếu điều trị sớm. Thời điểm này, xương hàm đang phát triển nên chỉnh nha có thể đáp ứng tốt, có thể kìm hãm hoặc kích thích bằng khí cụ cải thiện trưởng mà bác sĩ khám răng chuyên khoa đưa ra điều trị để đưa khớp cắn hai hàm về khít khi cắn chặt.

Việc chỉnh nha sớm sẽ giúp trẻ không phải chỉnh nha - niềng răng cố định hai hàm và có thể không cần nhổ răng trong giai đoạn chỉnh nha cố định.
Ngoài tác dụng thẩm mỹ cho khuôn mặt, niềng răng còn giúp đảm bảo răng miệng khỏi các tình trạng bệnh về răng.
Khi trẻ chỉnh nha sớm, bác sĩ sẽ kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như đưa ra cách thức hợp lý nhất đối với trẻ, đồng thời lên kế hoạch chỉnh nha phù hợp cho từng độ tuổi. Vì thế, nếu trẻ gặp hiện tượng răng mọc lộn xộn, bạn hãy đưa con đến cơ sở nha khoa uy tín để được nha sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của con người khám răng nhé!