Cách nuôi dạy con bằng những Đồ chơi ngoài trời vui đùa, những trận cười giòn tan chính là "liều thuốc" kì diệu mà bất cứ đứa trẻ nào cũng ham muốn có được từ người bố của mình.

Nhà tâm lí học người Mỹ Lawrence J. Cohen nghĩ rằng: "chuyển động quan trọng nhất của trẻ ở tuổi này chính là tự do vui chơi giải trí". Trong một cuốn sách khác mà ông là đồng tác giả "The art of roughhousing" (Tạm dịch: Nghệ thuật nô đùa) viết: "vui chơi, đặc biệt là các hoạt động thể chất lành mạnh như nô đùa, nghịch ngợm giúp trẻ thông minh, phát triển cảm xúc, đáng yêu, khỏe mạnh và vui vẻ hơn".

Những quan điểm nuôi dạy con thời hiện đại có thể gây ra sự mẫu thuẫn với các quan niệm cổ truyền. Nhưng hơn ai hết, các ông bố vẫn luôn mong muốn con khôn lớn, cứng cáp không chỉ về thể xác mà cả trí tuệ lẫn phong thái, con sống sao thật nhiệt huyết và biết đưa về niềm vui cho bản thân và mọi người. Để các ông bố chơi với con, trẻ được hưởng những lợi ích to lớn sau:

1. Con phát triển thể chất mạnh mẽ hơn

Trẻ nhỏ rất cần các vận động vui chơi và giải trí lành mạnh như chạy nhảy, nô đùa để có thể cải tiến và phát triển thể chất khỏe mạnh hơn. tuy vậy, nhiều ý kiến cho là trẻ dưới 8 tuổi không nên tham gia các trò chơi mang tính cạnh tranh bởi lứa tuổi này chưa có định hướng và ý thức rõ ràng, thay vì cạnh tranh để khám phá và hoàn thiện bản thân thì trẻ có xu hướng tập trung vào việc đánh bại kẻ thù bằng mọi cách. Các vận động vui đùa cùng bố sẽ giúp con tạo nền tảng gốc rễ thể chất cho tương lai sau này.

2. Trẻ giải phóng nguồn năng lượng tích cực

Nghiên cứu cho thấy thêm, nguồn năng lượng ở trẻ nhỏ tương đương với các vận động viên bài bản. Do đó, việc giúp trẻ giải phóng nguồn năng lượng dồi dào này rất quan trọng, còn nếu như không trẻ sẽ dễ bị kích ứng quá mức và dẫn đến xúc cảm tiêu cực. Các hoạt động thể chất sẽ rất hữu ích trong việc giúp bé giải phóng nguồn năng lượng tích cực.

3. Cải thiện hoạt động của não bộ

Đồ chơi mầm non giá rẻ sẽ dị ứng phát triển các phần của bộ não chịu trọng trách về việc ghi nhớ, suy nghĩ và logic của trẻ nhỏ (Ảnh minh họa).

Các nhà thần kinh học tin rằng, vui đùa làm tăng nồng độ của một loại hóa chất được biết đến như là một yếu tố gốc thần kinh từ não. Hóa chất này sẽ kích ứng trở nên tân tiến các phần của bộ não chịu trọng trách về việc lưu giữ, suy nghĩ và logic. do đó, nếu con có nhiều tố chất trở thành một thiên tài thì các ông bố xứng đáng được khen ngợi vì đã coi con như một người bạn, cùng chơi cùng vui đùa với con ngay từ nhỏ.

4. Vạch ranh giới trong nguồn đam mê ở con

Nhiều đứa trẻ nghiện chơi game đến mức quên ăn, quên ngủ và quên mất chúng có bố bên cạnh. Vậy nên, khi bố có cùng đam mê và đồng hành bên con, việc giúp con vạch rõ ranh giới đâu là điều tốt, đâu là điều chưa tốt sẽ dễ hơn rất nhiều. Kết hợp các trò chơi, bố sẽ giúp con xây dựng các giá trị và chuẩn mực đạo đức, giới hạn của mỗi con người. Điều này con rất cần khi tiếp xúc và chơi nhởi cùng bạn bè.

5. xe chòi chân giúp trẻ tiết chế cảm xúc

Tiến sĩ Eileen Kennedy-Moore, nhà tâm lý học và đồng tác giả của cuốn phụ huynh thông thái cho con thông thái (Smart parenting for smart kids) nói rằng, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo có xu hướng thích cạnh tranh và luôn muốn mình người chiến thắng. Nếu bố mẹ giúp con biết chấp nhận thất bại thì con có thể tiến về phía trước, bởi thất bại cũng tồn tại trong cuộc sống của mọi cá nhân.

Khi vui đùa cùng bố, sự thất bại khi thua bố dường như không còn là điều nào đấy quá nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều tới một đứa trẻ, mà ngược lại, sự thất bại đó sẽ giúp con biết rằng vẫn có một người nào đó khỏe mạnh hơn. Chơi đùa cùng con cũng là cách dạy con biết tiết chế xúc cảm, mạnh khỏe hơn ngay cả khi con thua cuộc.

6. Cảm giác yêu thương và những trận cười sảng khoái

Khi được vui đùa thỏa thích, được ôm, được tiếp xúc và cười thật sảng khoái, bất cứ đứa trẻ nào cũng trở nên cảm nhận rõ nét hơn về tình yêu thương và sự gần gũi giữa các thành viên trong gia đình. Trẻ sẽ rất vui và hạnh phúc khi hiểu rằng trẻ luôn có người bố thân thiết để được cùng chơi đùa, được sẻ chia và được là chính mình. Những trận cười giòn tan mang lại cảm giác bình yên, vui vẻ cho mỗi đứa trẻ, để trẻ luôn coi nhà là nơi để yêu thương.

Nguồn:

https://sites.google.com/view/dochoihoangha/
https://sites.google.com/view/xedapchantreem/
https://sites.google.com/view/banghemamnonhoangha
https://sites.google.com/view/cautruottreemhoangha
https://sites.google.com/view/thietbinhabepmamnon
https://sites.google.com/view/dochoingoaitroi
https://sites.google.com/view/dochoimamnon/
https://sites.google.com/view/thietbithethaotreem
https://sites.google.com/view/dochoivandongmamnon/
https://sites.google.com/view/kegomamnon/
https://sites.google.com/view/thungrachinhthu/
https://sites.google.com/view/dochoiduquaytreem
https://sites.google.com/view/bolienhoanngoaitroi
https://sites.google.com/view/noithatvanphongmamnon/