Chào đón 1 cặp sinh đôi chào đời là một niềm hạnh phúc lớn lao đối với gia đình và nhất là ông bố bà mẹ. Nhưng kèm theo đó là cả một thách thức để chăm sóc và nuôi dưỡng các bé lớn lên bình thường. Một số gia đình xử lý vấn đề bằng cách nhờ giúp đỡ của người thứ 3 nhưng không phải lúc nào cũng có họ bên cạnh. Và thật không dễ dàng khi mà chỉ có bô mẹ và cả 2 bé cùng an một lúc.Các gia đình thấy rằng sẽ dễ dàng hơn khi mà giữ các bé trong một thời gian biểu hay các vấn đề khác giống nhau. Kiểu như là giờ ăn giống nhau, quần áo giống nhau, bú mẹ giống nhau, sữa công thức như nhau. Với các bé sinh đôi cùng trứng thì hầu hết các mặt là giống nhau bởi vì các chất chuyển hóa là tương tự nhau. Do đó bé cũng sẽ đói cùng lúc và ăn cùng một lượng sữa như nhau.

Chính vì vậy lựa chọn biện pháp cho cả 2 bé bú bình là ưu tiên hàng đầu của các bà mẹ. Sendo đang có chương trình giảm giá bình sữa đặc biệt trong tháng 3. Khi mua các sản phẩm bình sữa bạn được áp dụng mã giảm giá 50K Sendo từ ngày 20 đến 31 tháng 3.

Bé sinh đôi bú bình
Hầu hết các gia đình chọn sử dụng bình sữa để nuôi dưỡng cùng lúc hai em bé dù là nuôi bé bằng sữa mẹ hay là sữa công thức. Thứ nhất là mẹ có khả năng không đủ sữa để nuôi 2 bé bằng sữa mẹ hoàn toàn. Thứ hai là việc cho 2 bé bú mẹ cùng lúc rất khó khăn mà cho bé này bú xong tới bé kia thì dường như các bé không thích thú.

Các ông bố, ông bà hoặc bảo mẫu của bé có thể tham gia vào việc cho bé ăn và chăm sóc các bé. Tuy nhiên có nhiều lúc chỉ có một mình bà mẹ cũng cần phải cho bé ăn và đó là lúc bà mẹ cần tới một chiến lược để các bé được ăn thoải mái nhất mà mẹ thì không vất vả nhiều.Cho dù bạn sử dụng sữa công thức hay sữa mẹ để bú bình thì cách cho bé ăn cũng sẽ phải thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển và kích thước cảu bé. Cũng giống như bàn cho một em bé bú mẹ thì việc công định tư thế của bé rất quan trọng, nhất là phần đầu và cổ bé vì nơi này bé còn rất yếu không tự cử động được.

Mặc dù sự tiếp xúc thân mật sẽ tăng cường tình cảm gia đình nhưng trong quá trình cho ăn thì bạn nên cho bé nằm trên một chiếc gối mềm hoặc một người giữ bé đứng tư thế và một người cho bé ăn. Nếu bạn thấy quá khó khăn thì hãy nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn của điều dưỡng bệnh viện về kỹ thuật cho bé ăn

Khi trẻ đã lớn hơn một chút, đầu cổ đã cứng cáp và thậm chí tự mình cầm bình bú được thì đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể sắp xếp bé trên giường, trên ghế sofa hay thậm chí là trên sàn nhà với chăn gối đầy đủ. Vấn đề à bạn phải chắc chắn bé an toàn khi lăn khỏi vị trí ban đầu.

Lưu ý một chút là bạn nên chuẩn bị trước bình sữa sẵn sàng bất cứ lúc nào để cho bé ăn. Nếu bạn chỉ có một mình thì lúc bé ngủ chính là lúc bạn cần chuẩn bị. Bạn thậm chí là cần chuẩn bị đủ số lượng cho cả 2 bé ăn trong ngày và bảo quản lạnh cho bé dùng dần.

Bắt đầu buổi cho ăn
Để bắt đầu một bữa ăn chuẩn chỉnh thì đầu tiên bạn cho bé vào vị trí của mình, hãy đảm bảo rằng bé an toàn nhưng vẫn được cố định tốt nhất. Sau đó bạn có thể tập trung chuẩn bị những thứ cần thiết để cho bé ăn.

Đầu tiên là sữa đã chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh bạn cần lấy ra và hâm nóng tới nhiệt độ vừa phải
Chuẩn bị cho mỗi bé 1 cái yếm bằng vải bông thấm hút tốt, kèm theo đó là một tấm khăn để lau dọn bừa bãi
Các bình sữa đã trong tầm tay, bạn hãy ngồi vào vị trí giữa 2 em bé và chỉnh sửa tư thế em bé tốt nhất và thuận tiện cho bạn nhất.
Buổi cho ăn bắt đầu bằng cách cho bé ăn từ tay bên không thuận trước vì tay thuận có thể hỗ trợ tự do và khi tới lượt tay thuận thì dễ dàng hơn. Sau đó là tới bé tiếp theo, 2 bé cùng bú cùng ăn một lúc. Ngay cả khi bạn cảm thấy cực kỳ khó khăn ban đầu thì sau vài lần bạn sẽ trở nên lão luyện với đôi tay của mình

Trong khi cho bé ăn thì bạn có thể dùng ánh mắt và lời nói để giao tiếp với bé và phải đảm bảo rằng bé bú chính xác và các bình sữa chảy đều. Nếu bạn cần dừng lại vì lý do nào đó như là lau những vết sữa bé nhổ ra thì hãy ngừng cả 2 bé. Bởi vì bạn có thể sẽ làm tệ hơn khi bạn cố gắng đa nhiệm

Hãy thay thế vị trí các bé ở mỗi lần cho ăn để bé thay phiên bú 2 bên vì điều đó giúp bé phát triển đều về thị giác và nhận thức. Tóm lại đây là cách cho 2 bé cùng bú bình dành cho các ông bố bà mẹ mới được đón một cặp sinh đôi đáng yêu. Chúc bạn hạnh phúc cùng các bé!

Chuyên mục hỏi đáp sinh sản
Hôm nay chuyên mục hỏi đáp sinh sản sẽ có chủ đề cách giảm ốm nghén khi mang thai?. Các bạn hãy tìm hiểu nội dung và để lại bình luận trong bài viết nhé.