Chào luật sư, trả lời giúp tôi quy định về chia tài sản nhà đất khi ly hôn nhưng chỉ 1 bên chồng hoặc vợ đứng tên sổ đỏ, nội dung như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 1 thời giờ thì ba mẹ chồng cho chúng tôi 1 lô đất, lúc làm hồ sơ bìa đỏ thì ông bà để chồng tôi đứng tên mà không để tên tôi. Hiện nay chúng tôi lại làm đơn ly hôn thì phần đất ấy có được xem là tài sản chung của 2 người không, phần nuôi con thuộc về mẹ. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, trường hợp bạn thắc mắc Luật Vạn Tín nghiên cứu giải đáp như sau:


Theo quy định tại Điều 33 luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do làm việc, hoạt động chế tạo, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức nảy sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong công đoạn hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bởi tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện trách nhiệm chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."


Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Trong trường hợp vợ chồng lúc ly hôn thì việc ly hôn chia tài sản theo những nguyên tắc sau:

''1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do 2 bên thỏa thuận; Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và ở những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản lúc ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu như thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì vận dụng quy định tương ứng ở các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và ở những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để hòa giải.

2. Tài sản chung của vợ chồng được phân đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Tình cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo dựng, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như làm việc có thu nhập;

c) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.''


Như vậy, trong trường hợp của bạn trong giai đoạn hôn nhân bố mẹ chồng bạn có cho vợ chồng bạn 1 lô đất nhưng lúc làm sổ đỏ thì bố mẹ lại để một mình chồng bạn đứng tên. Theo quy định của pháp luật thì Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do làm việc, hoạt động chế tạo, buôn bán và các thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung.

Trường hợp bố mẹ chồng bạn cho cả hai vợ chồng bạn lô đất vậy đó là tài sản được trao tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân và chính là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Tuy nhiên lô đất đứng tên 1 mình chồng bạn lúc giải quyết ly hôn bạn phải chứng minh được đó là tài sản hai vợ chồng bạn được bố mẹ chồng tặng cho chung.

>>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn tại TPHCM

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Địa chỉ: Số 7, đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 6558

Email: info@luatvantin.com.vn

MST: 0310701291

Website: http://luatvantin.com.vn

Chủ đề cùng chuyên mục: